• Kết luận

 Microsoft Surface Laptop 3 15 inch là một máy tính xách tay siêu di động hấp dẫn với màn hình lớn, nhưng nó có một số sai sót.

  • Ưu điểm

Khung thân mỏng, nhẹ
Thiết kế kim loại hấp dẫn
Màn hình 15 inch sáng, sống động
Loa to, rõ

  • Nhược điểm

Tuổi thọ pin tầm thường
Hiệu suất tuyệt vời
SSD chậm, đắt tiền
Cổng hạn chế

 Surface Laptop 3 cho cảm giác như một khởi đầu mới cho dòng máy tính xách tay truyền thống của Microsoft. Ra mắt năm nay là một mô hình 15 inch lớn hơn với khung vỏ kim loại và bộ xử lý AMD. Điều không thay đổi là ngoại hình hấp dẫn và tính di động đáng chú ý của Surface Laptop 3. Như vậy, chiếc máy bóng bẩy này là một trong những máy tính xách tay 15 inch mỏng nhất và nhẹ nhất từ trước đến nay, nhưng nó vẫn giữ được thiết kế tuyệt đẹp của những người tiền nhiệm.
laptop Microsoft Surface 3 15 inch

 Một số thay đổi mà Microsoft đã thực hiện đối với Surface Laptop 3 không thành công. Bộ xử lý AMD của phiên bản 15 inch đang bị áp đảo, cũng như thời lượng pin của máy tính xách tay. Và trong khi chúng tôi vui mừng về đầu vào USB-C của Surface Laptop 3, việc lựa chọn cổng của nó vẫn bị giới hạn một cách bực bội. Ngoài ra, Microsoft vẫn tính phí để nâng cấp dung lượng lưu trữ.

 Surface Laptop 3 có nhiều ưu và nhược điểm. Cuối cùng, model 15 inch là một sự bổ sung đáng hoan nghênh cho gia đình Surface, nhưng nó lại thiếu một trong những máy tính xách tay tốt nhất trong dòng sản phẩm của Microsoft.

Surface Laptop 3 tùy chọn giá và cấu hình

 Surface Laptop 3 15 inch có giá khởi điểm 1.199 USD cho phiên bản Bạch kim (kim loại) với CPU AMD Ryzen 5 3580U, RAM 8GB và ổ SSD 128 GB. Chỉ có tùy chọn màu Bạch kim có sẵn ở mức giá này.

 Nếu bạn cần thêm dung lượng, hãy bắt đầu tiết kiệm. Microsoft tính phí 300 đô la để nâng cấp từ ổ SSD 128 GB lên 256 GB. Điều đó đưa mức giá của phiên bản màu đen rẻ nhất – được trang bị CPU Ryzen 5, RAM 8GB và ổ SSD 256 GB – lên mức 1.499 USD.
Để so sánh, Dell chỉ tính phí 50 đô la để nâng cấp XPS 15 từ 256GB lên 512GB lưu trữ, trong khi HP tính phí 100 đô la cho Spectre x360. Thậm chí, Apple còn tính phí ít hơn (200 USD) để nâng cấp MacBook Pro. Việc chia sẻ giá của Microsoft sẽ được chấp nhận nếu những ổ SSD lớn hơn không quá chậm (nhiều hơn về điều này dưới đây).

 Đơn vị đánh giá màu đen của chúng tôi với CPU Ryzen 5 3580U, RAM 16 GB và SSD 256 GB có giá 1.699 USD, một mức giá cao cho không nhiều dung lượng lưu trữ.

 

 Tùy chọn duy nhất với tùy chọn CPU Ryzen 7 3780U mạnh hơn có giá 2.099 USD và đi kèm với RAM 16 GB và ổ SSD 512 GB.

 Chúng tôi mong muốn Microsoft bán phiên bản Intel của Surface Laptop 3 cho người tiêu dùng chứ không chỉ khách hàng doanh nghiệp.

Thiết kế laptop Surface 3

 Microsoft đã sử dụng một câu thần chú kéo dài Surface Laptop 3 thành một chiếc máy 15 inch mà không làm cho nó dày hơn so với người tiền nhiệm 13,5 inch của nó. Kết quả của trò ảo thuật này là một chiếc máy tính xách tay siêu di động với màn hình lớn.
Surface Laptop 3 áp dụng tính thẩm mỹ tinh tế của anh chị em Surface nhưng giờ đây có biến thể hoàn toàn bằng kim loại. Tôi cuối cùng thích kết thúc kim loại hơn tôi mong đợi.

 Nhiều như tôi đã yêu thích chất liệu vải Alcantara ấm áp, chào đón, tôi không thể phủ nhận rằng có một sự thanh lịch tinh tế nhất định đối với mẫu kim loại đen mà tôi đã đánh giá. Tôi đã đi đi lại lại về chất liệu mà tôi chọn, nhưng cuối cùng, tôi đã thu hẹp nó thành kim loại Cobalt Blue Alcantara hoặc Sandstone tuyệt đẹp mà tôi đã thấy trong sự kiện của Microsoft.
laptop Microsoft Surface 3 15 inch 1

 Microsoft đã sử dụng một câu thần chú kéo dài Surface Laptop 3 thành một chiếc máy 15 inch mà không làm cho nó dày hơn so với người tiền nhiệm 13,5 inch của nó.

 Nếu tôi quá khích, thiết kế tối giản của Surface Laptop 3 trông có vẻ hơi hướng trên một chiếc máy tính xách tay lớn như vậy. Một logo Microsoft nhỏ, bóng loáng phản chiếu trên nắp màu đen mờ nhưng bị nuốt chửng bởi không gian chết xung quanh nó. Và Microsoft đã không tận dụng lợi thế của bất động sản trên boong; không có loa bắn hàng đầu hoặc cảm biến vân tay (mặc dù bàn di chuột có kích thước rộng rãi). Tôi cũng muốn các cạnh bên được cắt bớt vì chúng có trên hầu hết các máy tính xách tay hiện đại.

XEM THÊM: Máy tính xách tay kinh doanh tốt nhất – Ultrabook – Laptop Mag

 Surface Laptop 3 là một trong những máy tính xách tay 15 inch di động nhất từ trước đến nay. Với trọng lượng 3,4 pound và 0,6 inch, Surface Laptop 3 nhẹ hơn đáng kể so với Dell XPS 15 (4,5 pound, 0,7 inch) và Apple MacBook Pro 15 inch (4 pound, 0,6 inch). Và trong khi nó nặng hơn một cách dễ hiểu so với Lenovo ThinkPad X1 Carbon Gen 7 14 inch (2,4 pound, 0,6 inch), Surface Laptop 3 vẫn đẹp như vậy.

Máy tính xách tay Surface 3 cổng

 USB-C cuối cùng đã xuất hiện trên Surface Laptop 3, nhưng chúng tôi vẫn không thể vượt qua phạm vi cổng hạn chế.
Ở cạnh trái của Surface Laptop 3 là cổng USB 3.1 Type-A, cổng USB-C và giắc cắm tai nghe. Cổng USB-C đó rất tốt để sạc các thiết bị mới hơn, kết nối với màn hình và truyền dữ liệu, nhưng đó không phải là biến thể Thunderbolt 3 nhanh hơn (là công nghệ của Intel).
laptop Microsoft Surface 3 15 inch 3

 Kết nối duy nhất ở phía bên phải của Surface Laptop 3 là cổng Surface Connect để sạc qua cáp điện từ (giống như MagSafe đã nghỉ hưu của Apple) và kết nối với Surface Dock. Tôi thực sự thích cách các nam châm kết hợp với nhau nhưng sẽ không phiền nếu Microsoft chuyển sang đầu vào USB-C phổ biến để sạc.
laptop Microsoft Surface 3 15 inch 4

Màn hình máy tính xách tay Surface 3

 Surface Laptop 3 có màn hình cảm ứng 15 inch đẹp mắt (không phải 15,6 inch thông thường) với độ phân giải 2496 x 1664 và tỷ lệ khung hình 3: 2.

 Nếu bạn đã quen với tỷ lệ khung hình 16: 9 truyền thống, màn hình 3: 2 cao hơn nhưng hẹp hơn (hình vuông hơn), khiến chúng trở nên tuyệt vời để xem tài liệu và trang web. Video bị cắt xén hơn một chút (mong đợi các thanh màu đen ở trên cùng và dưới cùng), nhưng điều đó không làm phiền tôi khi tôi đang xem đoạn phim quảng cáo. Sau đó, một lần nữa, tôi có lẽ đã quá tập trung vào bảng điều khiển sắc nét, tươi sáng và đầy màu sắc của Surface Laptop 3.
laptop Microsoft Surface 3 15 inch 5

Màn hình của Surface Laptop 3 sắc nét đến nỗi tôi có thể nhìn thấy những đốm tàn nhang trên mũi Rey trong một cảnh quay rộng của cô ấy đứng giữa sa mạc khi tôi xem đoạn trailer cho Star Wars: The Rise of Skywalker. Khi cô bật lightaber của mình, ánh sáng xanh rực rỡ tương phản tuyệt đẹp với cát nâu im lặng. Bảng điều khiển độ phân giải cao thậm chí còn bắt được những tia lửa đỏ như máu bay lên không trung khi Kylo Ren hàn lại chiếc mũ bảo hiểm màu đen tàng hình của mình lại với nhau. Phản xạ của tôi nhìn chằm chằm vào tôi khi tôi xem clip trên bảng điều khiển bóng loáng của máy tính xách tay, nhưng màn hình cung cấp góc nhìn tuyệt vời và tông màu chính xác.

 Mặc dù có thể không phải là máy tính xách tay 2 trong 1, nhưng Surface Laptop 3 lại có màn hình cảm ứng. Tôi đã có thể cuộn xuống các trang web và thậm chí phác họa một bản vẽ tàn bạo (không phải lỗi của màn hình) về một con voi trong Paint 3D mà không gặp vấn đề gì. Nếu bạn thích sử dụng bút stylus, Surface Laptop 3 hỗ trợ Surface Pen của Microsoft ($ 99).
laptop Microsoft Surface 3 15 inch 7

 Màn hình của Surface Laptop 3 rất tuyệt vời, ngay cả khi nó không đạt được điểm chuẩn của chúng tôi. Theo máy đo màu của chúng tôi, màn hình của Surface Laptop 3 bao gồm 101% gam màu sRGB, khiến nó kém sống động hơn các tấm trên 4K XPS 15 (210%), MacBook Pro (114%) và ThinkPad X1 Carbon 1080p (109% ). Nó cũng giảm so với mức trung bình (131%).

XEM THÊM: Các lựa chọn thay thế Surface Pro tốt nhất (Nhiều trong số chúng ít tốn kém hơn)

 Đạt đỉnh 380 nits, màn hình của Surface Laptop 3 rất sáng, nhưng mờ hơn màn hình trên XPS 15 (4K, 418 nits) và MacBook Pro 15 inch (403 nits). Tùy chọn hiển thị 1080p trên ThinkPad X1 Carbon (336 nits) và mức trung bình của máy tính xách tay cao cấp (346 nits) không sáng.

Máy tính xách tay Surface 3 âm thanh

 Microsoft đã giấu loa của Surface Laptop 3 bên dưới bàn phím giống như một động thái lấy cảm hứng từ Apple khác để tạo thành hình thức ưu tiên hơn tất cả những thứ khác. Tuy nhiên, âm thanh không bị ảnh hưởng. Giọng hát trong “Hướng dương” của Post Malone và Swae Lee rõ ràng đến đáng ngạc nhiên, và tôi thậm chí còn cảm thấy tiếng trống thấp của những chiếc trống mở đường đua.
laptop Microsoft Surface Book 2 15 inch 3

 Các loa đã đủ to để lấp đầy căn hộ nhỏ của tôi và có đủ sức để cung cấp năng lượng cho “Giường vườn” của Ấn Độ Lakes. Để cung cấp cho bạn ý tưởng về việc loa phát ra âm thanh lớn như thế nào, tôi đã thoải mái nghe bài hát này với âm lượng 40% với truyền hình phát sóng MLB của tôi ở chế độ nền.

Bàn phím và bàn di chuột Surface Laptop 3

 Theo nhiều cách, bàn phím của Surface Laptop 3 cho cảm giác giống như một phiên bản tinh tế của bàn phím kiểu bướm cam chịu của Apple.
Bàn phím tương tự nông, nhưng các phím phẳng, kiểu Chiclet của Surface Laptop 3 cho cảm giác thoải mái hơn nhờ phản hồi linh hoạt và lực tác động yêu cầu thấp. Việc sử dụng bàn phím số có lợi cho các phím lớn, cách đều nhau có nghĩa là ngay cả những người có bàn tay lớn cũng cảm thấy thoải mái khi gõ trên Surface Laptop 3.

 Đây là những điều nhỏ nhặt, nhưng tôi cũng thích rằng các phím đèn nền có ba mức độ sáng và các phím khóa Fn và Caps có đèn LED chiếu sáng khi chúng được bật.
laptop Microsoft Surface 3 15 inch 6

 Tuy nhiên, tôi thích các phím cushier hơn trên Surface Laptop 2 và bàn phím nổi bật 15 inch của Spectre x360, mang đến khả năng di chuyển sâu hơn.

 Tôi đã gõ ở mức 119 từ mỗi phút với tỷ lệ chính xác 96% trong bài kiểm tra đánh máy 10fastfingers.com. Điều đó phù hợp với tốc độ trung bình của tôi và cải thiện độ chính xác trung bình của tôi một chút.

XEM THÊM: Máy tính xách tay Surface 3 của Microsoft cảm thấy giống như MacBook (Và đó là …

 Lớn, nhanh và nhạy, bàn di chuột Chính xác 4,5 x 3 inch trên Surface Laptop 3 tốt như bạn mong đợi từ Microsoft. Đầu ngón tay của tôi đánh giá cao kích thước lớn của bàn di chuột và bề mặt cảm ứng mềm mại, thoải mái và tôi không gặp vấn đề gì khi sử dụng cử chỉ Windows 10, như chụm để thu phóng và vuốt ba ngón tay, để chuyển giữa các cửa sổ.

Máy tính xách tay Surface 3 hiệu năng

 Microsoft đã làm chúng tôi ngạc nhiên khi trang bị cho Surface Laptop 3 15 inch với bộ xử lý AMD tùy chỉnh. Các chip di động của AMD thường không hoạt động tốt như các đối tác Intel của họ, đó là lý do tại sao chúng hiếm ở các máy tính xách tay cao cấp. Tuy nhiên, chúng tôi đã hy vọng rằng sự hợp tác giữa Microsoft và AMD sẽ tạo ra một CPU cạnh tranh. Trong một số cách nó đã làm, nhưng trong những người khác, nó đã giảm.
Ryzen 5 3580U 15 watt kết hợp với 16GB RAM không mấy thuyết phục trong thử nghiệm thực tế của tôi. Mặc dù tôi không gặp quá nhiều vấn đề khi tải 15 tab Google Chrome, bốn trong số đó đang phát video 1080p, tôi đã nhận thấy sự chậm trễ khi chuyển đổi giữa các trang. Những khó khăn về hiệu suất tinh tế này không đáng kể và sẽ không ảnh hưởng đến hầu hết những người cần hoàn thành công việc hoặc truyền phát video.
laptop Microsoft Surface 3 15 inch 8

 Đây là nơi mọi thứ trở nên hơi xấu xí. Surface Laptop 3 đạt 11.612 điểm trong bài kiểm tra hiệu năng tổng thể Geekbench 4.3, thấp hơn nhiều so với MacBook Pro (31.012; Core i9-9980HK) và XPS 15 (28.882; Core i9-9980HK) nhận được. Điều đó được mong đợi vì các CPU Intel H-series có công suất cao hơn trong các máy tính xách tay đó; tuy nhiên, Surface Laptop 3 cũng không thua gì ThinkPad X1 Carbon siêu di động (16.649; Intel Core i5-8265U) và mức trung bình (16.069).

 Surface Laptop 3 đã vật lộn trong bài kiểm tra chuyển mã video của chúng tôi, cần 20 phút 33 giây để chuyển đổi video 4K thành độ phân giải 1080p. Chiếc máy XPS 15 (8:00) và MacBook Pro (8:10) đã nghiền nát kết quả đó, trong khi ThinkPad X1 Carbon (17:40) cũng hoàn thành trước Surface Laptop 3. Nếu có bất kỳ sự an ủi nào, Surface Laptop 3 đã vượt qua loại trung bình (21:52).

XEM THÊM: Máy tính xách tay có hiệu suất năng suất tốt nhất

 Microsoft một lần nữa trang bị một trong những thiết bị cao cấp của mình với ổ SSD chậm chạp. Surface Laptop 3 mất 18 giây cho người đi bộ, với tốc độ 282,7 megabyte mỗi giây, để sao chép 4,97GB tệp đa phương tiện. SSD bị phồng rộp trong MacBook Pro (2.610,8 MBps; SSD PCIe 4TB) có cường độ nhanh hơn, trong khi các ổ lưu trữ trong XPS 15 (508,9 MBps, SSD PCIe 1TB), ThinkPad X1 Carbon (424,1 MBps, SSD PCIe 256 GB) máy tính xách tay cao cấp trung bình (510,2 MBps) cũng nhanh hơn nhiều.

Đồ họa Surface 3

 CPU Ryzen 5 3580U trong đơn vị đánh giá của chúng tôi được kết hợp với đồ họa Vega 9 tích hợp. Mặc dù bạn không nên mong đợi hiệu năng của card đồ họa rời, chúng tôi thấy rằng Surface Laptop 3 hoạt động tốt hơn so với máy tính xách tay dựa trên đồ họa tích hợp của Intel.
  Trên điểm chuẩn 3DMark Ice Storm Unlimited, Surface Laptop 3 đạt 100.522, tốt nhất so với ThinkPad X1 Carbon (81.350; Intel UHD 620) và máy tính xách tay cao cấp trung bình (91.331) được đăng nhưng không ở đâu so với XPS 15 (177.158) và đồ họa Nvidia GeForce GTX 1650 rời rạc của nó được đưa lên.
laptop Microsoft Surface 3 15 inch 9

 Chúng tôi đã thấy kết quả tương tự trong bài kiểm tra trò chơi trong thế giới thực của chúng tôi; Surface Laptop 3 đã chơi trò chơi đua xe Dirt 3 với tốc độ 56 khung hình / giây. Trong khi nó trôi qua ThinkPad X1 Carbon (31 khung hình / giây), Surface Laptop 3 đã tụt lại phía sau mức trung bình (62 khung hình / giây) và bị MacBook Pro (120 khung hình / giây, AMD Radeon Pro Vega 20) và XPS 15 (80 khung hình / giây) ).

Surface Laptop 3 tuổi thọ pin

 Surface Laptop 3 đã kéo dài 8 giờ trong bài kiểm tra pin của chúng tôi, liên quan đến việc lướt web liên tục qua Wi-Fi ở độ sáng 150 nits.

 Mặc dù đó không phải là một kết quả tồi tệ, một vài giờ nước ép sẽ khiến Surface Laptop 3 ngang hàng với MacBook Pro 15 inch (10:20). ThinkPad X1 Carbon (9:30) cũng tồn tại lâu hơn Surface Laptop 3 và thậm chí XPS 15 (8:07) với màn hình OLED 4K vẫn được cung cấp năng lượng lâu hơn trong một lần sạc. Máy tính xách tay cao cấp trung bình có thời gian chạy dài hơn một chút là 8 giờ và 14 phút.

Máy tính xách tay Surface 3 webcam

 Webcam 720p phía trên màn hình của Surface Laptop 3 là tốt, nhưng bạn nên mua webcam ngoài nếu bạn thường xuyên thực hiện các cuộc gọi video. Surface Laptop 3 sẽ làm trong một nhúm. Nhưng tông màu đỏ trên mặt tôi quá bão hòa một cách bất thường trong một bức ảnh tự sướng tôi chụp trong văn phòng thiếu sáng của chúng tôi, và có một lớp tiếng ồn thị giác dày đặc trong suốt. Đồng thời, tôi rất ngạc nhiên về cách máy ảnh phơi bày hoàn hảo ánh sáng khó khăn treo trên đầu tôi.
laptop Microsoft Surface 3 15 inch 10

Camera hồng ngoại của Surface Laptop 3 nhanh chóng nhận ra khuôn mặt của tôi và đăng nhập tôi ngay sau khi tôi mở nắp máy tính xách tay. Đó là một cứu cánh lớn, bởi vì Surface Laptop 3 không có cảm biến vân tay.

Máy tính xách tay Surface 3 nhiệt

 Bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc Surface Laptop 3 quá nóng. Sau khi máy tính xách tay phát video 15 phút 1080p, mặt dưới chỉ đạt 92 độ F, trong khi trung tâm bàn phím (91 độ) và bàn di chuột (83 độ) thậm chí còn xa hơn ngưỡng thoải mái 95 độ của chúng tôi. Khu vực duy nhất bạn nên tránh chạm vào là mặt dưới bên trái gần bản lề, nóng lên đến 97 độ.
laptop Microsoft Surface 3 15 inch 2

Phần mềm bảo hành Surface Laptop 3

 Microsoft không bao gồm bất kỳ phần mềm bổ sung nào chưa được cài đặt sẵn trên Windows 10 Home. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó không có bloatware. Chiếm dung lượng trên ổ cứng của Surface Laptop 3 là một số trò chơi miễn phí, bao gồm Candy Crush Friends, Farm Heroes Saga và Microsoft Solitaire Collection.

 Surface Laptop 3 bao gồm bảo hành một năm. Xem cách Microsoft thực hiện trong các báo cáo đặc biệt và thương hiệu tốt nhất của chúng tôi và các báo cáo đặc biệt về Hỗ trợ công nghệ.

Kết Luận

 Tôi thực sự thích Surface Laptop 3. Tôi không thích nó nhiều như tôi hy vọng. Với khung máy hấp dẫn, nhẹ và màn hình 15 inch tuyệt đẹp, Surface Laptop 3 đã thu hẹp thành công khoảng cách giữa máy tính xách tay siêu di động và những máy có màn hình lớn. Thật không may, máy tính xách tay rơi xuống một cách khó chịu theo những cách khác: Hiệu năng và thời lượng pin của nó không ấn tượng, có rất ít cổng và nâng cấp dung lượng lưu trữ và RAM làm tăng giá theo cấp số nhân.

 Nếu bạn muốn có một máy tính xách tay nhưng bạn không cần màn hình 15 inch, hãy xem xét Dell XPS 13 và Lenovo ThinkPad X1 Carbon, cả hai đều cung cấp hiệu năng nhanh hơn và thời lượng pin dài hơn Surface Laptop 3. Nếu bạn cần bảng điều khiển lớn hơn nhưng bạn không lo lắng nhiều về tính di động, sau đó đi với Dell XPS 15 hoặc Apple MacBook Pro. Chỉ Acer Swift 5 cung cấp tính di động và màn hình bất động sản tương tự như Surface Laptop 3, nhưng nó không cảm thấy gần như cao cấp.

 Như bạn có thể nhận thấy, mỗi tùy chọn này buộc bạn phải thỏa hiệp. Đó là nơi Surface Laptop 3 tìm thấy vị trí thích hợp của mình, bởi vì là một máy tính xách tay siêu di động với màn hình lớn, không có gì khác giống như vậy.