Một bộ xử lý của máy tính là bộ não của nó, thành phần mà hầu hết các “suy nghĩ” xảy ra. CPU nhanh hơn (bộ xử lý trung tâm) cho phép bạn tạo bảng tính, lướt trang web, chơi trò chơi hoặc chỉnh sửa ảnh nhanh hơn, nhưng bộ vi xử lý công suất cao hơn cũng có thể khiến thời lượng pin của bạn tồi tệ hơn.

Khi bạn mua máy tính xách tay, bạn sẽ thường thấy tên bộ vi xử lý được liệt kê nổi bật trong mọi mô tả sản phẩm. Tuy nhiên, chỉ cần nhìn thấy tên mô hình CPU, không có bất kỳ ngữ cảnh nào, có thể gây nhầm lẫn. Là một máy tính xách tay với CPU Core i7-7Y75 nhanh hơn một với Core i5-8250U? Bạn thực sự cần bao nhiêu tốc độ?
cach lua chon cpu 2

Hầu hết các máy tính xách tay ngày nay đều được trang bị một CPU Intel, mặc dù có một số mô hình sử dụng bộ vi xử lý AMD. Ngay cả khi bạn chỉ nhìn vào dòng sản phẩm của Intel, có hơn hai chục mẫu máy khác nhau mà bạn có thể thấy trong một máy tính xách tay hoàn toàn mới. May mắn thay, việc học những điều cơ bản không quá khó.

  Tôi cần CPU nào?

Chúng tôi liệt kê tất cả các loại CPU khác nhau và khả năng của chúng bên dưới, nhưng nếu bạn chỉ muốn các nét rộng, chúng tôi sẽ có một bảng nhỏ gọn bên dưới.

Mục đích CPU được đề xuất SKU mẫu Tuổi thọ pin tiêu biểu
Workstation / Gaming Dòng Intel Core i5 / i7 H Core i9-8950HK, Core i5-8300H 3 đến 8 giờ
Năng suất hàng ngày w / a Boost Dòng sản phẩm Intel Core i7 U / Dòng sản phẩm Intel Core i5 hoặc i7 G / AMD Ryzen Mobile 7 Core i7-7500U, Core i7-8550U, Core i7-8705G 5 đến 17 giờ
Năng suất hàng ngày Dòng sản phẩm Intel Core i5 U / AMD Ryzen Mobile 5 Core i5-7200U, Core i5-8250U 5 đến 17 giờ
Siêu mỏng (Hiệu suất Mediocre) Dòng sản phẩm Intel Core m / Lõi i5 / i7 Y Lõi m3, Core i5-7Y54 5 đến 9 giờ
Máy tính xách tay ngân sách, hiệu suất thấp Intel Celeron, Pentium Celeron N3050, Pentium N4200 4 đến 6 giờ
Siêu rẻ, hiệu suất tồi tệ nhất Dòng Intel Atom Atom Z3735F, Atom x3, Atom x5 7 đến 12 giờ

Cách đọc Tên mô hình CPU

Khi bạn liếc nhìn tờ thông số kỹ thuật, tên của bộ vi xử lý có một mớ hỗn độn khó hiểu về số và chữ cái.

CPU Intel

Từ đầu tiên trong tên bộ xử lý là thương hiệu, thường là “Intel Core” nhưng cũng có thể được gắn nhãn là Xeon, Celeron, Pentium hoặc Atom. Ngoài ra còn có “AMD Ryzen” và “AMD FX”. Theo dõi thương hiệu, bạn thấy công cụ sửa đổi thương hiệu, thường là i3, i5 hoặc i7 nhưng cũng có thể là các chữ cái và số khác như m5, x5, E hoặc N.

Trên bộ vi xử lý Intel, số đầu tiên sau dấu gạch nối là chỉ báo thế hệ; thế hệ mới nhất là thứ 8 nên các CPU mới nhất có 8 ở đây. Tuy nhiên, nhiều máy tính xách tay hiện đang được bán chưa được cập nhật lên nền tảng mới nhất và vẫn sẽ có 7 (dành cho thế hệ thứ 7) trong số kiểu máy.

Sau đó, bạn có thể sẽ thấy một số kết hợp của một số hai hoặc ba chữ số và một chữ cái duy nhất có lẽ là U, Y, H (cũng là H hoặc HK). Các con số chỉ ra rằng SKU cụ thể và các chữ cái chỉ ra dòng xử lý. Dòng này là cực kỳ quan trọng bởi vì nó cho bạn biết mức độ công suất mà bộ vi xử lý này cần.

Trên bộ xử lý AMD, các con số và tên gọi không đơn giản. Các CPU mới của Ryzen Mobile được đặt tên là Ryzen 5, cạnh tranh với Core i5 U series và Ryzen 7, cạnh tranh với dòng Core i7 U của Intel.

AMD Ryzen và Intel Core

Trong nhiều năm, bộ vi xử lý AMD chỉ xuất hiện trong các hệ thống ngân sách có hiệu suất tầm thường và tuổi thọ pin. Tuy nhiên, vào cuối năm 2017, công ty đã quay trở lại, phát hành nền tảng di động mới của mình. Trong các thử nghiệm của chúng tôi, một máy tính xách tay Envy x360 của HP với Ryzen 5 đã đánh bại một mô hình gần như giống hệt với một chip Core i5-8250U trên một số thử nghiệm và gắn hoặc hoàn thành hầu như không ở phía sau trên một số người khác. Hiệu năng đồ họa của chip AMD tốt hơn đáng kể và thời lượng pin của nó tương đương nhau.
cach lua chon cpu

Theo văn bản này, chỉ có ba máy tính xách tay chạy bằng điện thoại di động Ryzen trên thị trường (Acer Swift 3, HP Envy x360 và Lenovo IdeaPad 720S). Tuy nhiên, nếu máy tính xách tay bạn muốn có sẵn với Ryzen Mobile với cùng một mức giá hoặc ít hơn phiên bản Intel, bạn chắc chắn nên xem xét mô hình AMD hỗ trợ. Không trả thêm tiền để có được Ryzen bởi vì hiệu suất rất giống với Core i5 hoặc Core i7.

Các chip AMD khác không phải là Ryzen ít có khả năng hơn so với Core i5 hiện đại hoặc Core i7 và chỉ nên được xem xét khi nhận được một mức giá rất thấp, thay vì hiệu suất mạnh là mối quan tâm chính của bạn.

Core i3 vs Core i5 và Core i7

Hầu hết các CPU Intel bạn sẽ thấy trên các máy tính xách tay có giá trên 400 đô la được gắn thương hiệu là Core i3, Core i5 hoặc Core i7. Như đánh số cho thấy, Core i3 là chậm nhất, i5 là ở giữa và i7 là nhanh nhất. Thông thường, mô hình i5 là phù hợp hơn cho người dùng thường xuyên, hàng ngày, những người không làm công việc đồ họa chuyên sâu, kỹ thuật / khoa học hoặc chơi game.
cach lua chon cpu 1

Cả Core i5 và Core i7 đều hỗ trợ tăng tốc, cho phép tốc độ đồng hồ tăng cao hơn dựa trên nhiệm vụ và Hyper-Threading, cung cấp cho bạn hai luồng duy nhất (hay còn gọi là lõi ảo) cho mỗi lõi. Tuy nhiên, Core i3 không cung cấp một trong các tính năng đó. Ngoài ra, nền tảng thế hệ thứ 8 mới của Intel chỉ có sẵn trong Core i5 và Core i7.

Lõi thế hệ thứ 7 hay Lõi thế hệ thứ 8?

Vào mùa thu năm 2017, Intel đã phát hành nền tảng CPU mới nhất, được biết đến với tên gọi Core Gen thứ 8 hoặc “Làm mới hồ Kaby”. Các chip mới nhất cung cấp một sự gia tăng hiệu suất rất lớn so với bộ vi xử lý “Kaby Lake” thế hệ thứ 7 cung cấp năng lượng cho hầu hết các máy tính xách tay hiện nay. Họ cũng di chuyển dòng xử lý phổ biến nhất, dòng U, từ lõi kép sang lõi tứ, có nghĩa là bạn có tám luồng (hai lõi mỗi lõi) để giúp thực hiện các tác vụ đa nhiệm và năng suất.

Theo các thử nghiệm của chúng tôi, chip lõi thế hệ thứ 8 nhanh hơn từ 50 đến 92 phần trăm so với những người tiền nhiệm của họ trên các nhiệm vụ đa luồng. Ví dụ, trong các thử nghiệm của chúng tôi, Dell XPS 13 9360 với bộ xử lý Core i7-8550U đã hoàn thành một macro Excel khổng lồ chỉ trong 1 phút và 8 giây, so với XPS 13 giống hệt với CPU Core i7-7500U kết thúc vào 2:30. Ngay cả đối với các tác vụ đơn luồng, chúng tôi đã thấy sự cải thiện đáng kể từ 10 đến 11 phần trăm.

Ban đầu, máy tính xách tay với bộ vi xử lý Intel Core i5 thế hệ thứ 8 và Core i7 U là những bộ xử lý duy nhất có sẵn. Kể từ đó, “Kaby Lake G proceesors” của Intel với đồ họa Vega của AMD được tích hợp trong CPU đã được phát hành, cũng như các máy tính xách tay đầu tiên có bộ vi xử lý Coffee Lake H-series lên tới Core i9.

Tuy nhiên, một số bộ vi xử lý của Intel vẫn bị mắc kẹt trên Core thế hệ thứ 7. Không có bộ xử lý Celeron hoặc Pentium thế hệ thứ 8 cho các hệ thống cấp thấp. Các CPU Y series năng lượng thấp xuất hiện trong một vài máy tính bảng siêu mỏng, không quạt cũng bị mắc kẹt trong Thế hệ thứ 7.

THÊM: Bạn có nên đợi để mua một máy tính xách tay với lõi thế hệ thứ 8?

Thông số CPU: Lõi, Siêu phân luồng, Tốc độ đồng hồ

Khi bạn đọc về bất kỳ mô hình CPU riêng lẻ nào, bạn sẽ thấy rằng, giống như máy tính xách tay nó có quyền hạn, nó có một bộ thông số kỹ thuật hoàn chỉnh. Các thông số kỹ thuật quan trọng nhất là:

  • Lõi: Bộ vi xử lý trong một bộ xử lý, một Lõi có khả năng làm việc trên một nhiệm vụ rời rạc trong khi các (các) lõi khác làm điều gì đó khác. Hầu hết các CPU máy tính xách tay có hai lõi, nhưng một số mô hình hiệu suất cao hơn có bốn lõi. Với Core thế hệ thứ 8, dòng máy tính xách tay Core i5 và Core i7 chính thống giờ đây cũng có bốn lõi.
  • Hyper-Threading: Một quá trình mà CPU tách mỗi lõi vật lý thành các lõi ảo gọi là các luồng. Hầu hết các CPU lõi kép của Intel đều sử dụng siêu phân luồng để cung cấp bốn luồng trong khi các CPU quad-core của nó cung cấp tám luồng.
  • Tốc độ đồng hồ: Được đo bằng gigahertz, đây là số chu kỳ mỗi giây mà CPU có thể thực thi. Một con số cao hơn là tốt hơn, nhưng điều này là xa yếu tố duy nhất trong tốc độ xử lý.
  • Turbo Boost: Tạm thời tăng tốc độ xung nhịp từ tần số cơ sở lên tần số cao hơn để hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn. Hầu hết các CPU Core i5 và i7 đều có tính năng này, nhưng các mô hình Core i3 thì không. Tần số mặc định được liệt kê là “tần số bộ xử lý cơ sở” trong khi tần số cao nhất được liệt kê là “tần số turbo tối đa”.
  • Cache: Một lượng RAM nhỏ sống trực tiếp trên CPU chết, bộ nhớ cache lưu trữ thông tin được sử dụng thường xuyên để tăng tốc các tác vụ lặp đi lặp lại. Hầu hết các CPU có từ 1 đến 4MB bộ đệm.
  • TDP (Công suất thiết kế nhiệt): Lượng watt sử dụng CPU. Watt nhiều hơn có nghĩa là hiệu suất tốt hơn, nhưng nhiệt độ cao hơn và tiêu thụ điện năng lớn hơn.
  • vPro: Tích hợp tính năng quản lý từ xa được thiết kế cho các phòng CNTT của công ty. Nhiều máy tính xách tay kinh doanh có CPU với vPro, nhưng hệ thống người tiêu dùng thì không.

Các thế hệ

Mỗi 12 đến 18 tháng, Intel phát hành một thế hệ bộ xử lý mới, luôn luôn nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn so với người tiền nhiệm của nó. Thật không may, không phải mọi dòng vi xử lý được chuyển đến kiến trúc mới cùng một lúc. Trong khi Intel tung ra một số chip “Kaby Lake Refresh” vào mùa thu năm 2017 và tháng 1 năm 2018, nhà sản xuất chip đã ra mắt chip “Coffee Lake” cho máy tính xách tay chơi game và các hệ thống sử dụng điện khác vào tháng 4 năm 2018.

Các nền tảng CPU Intel chính
Thế hệ Tên mã Năm phát hành Nanomet
Thứ 8 Kaby Lake Refresh, Kaby Lake G, Hồ cà phê 2017, 2018 14nm
thứ 7 Kaby Lake 2016 14nm
Thứ 6 Skylake 2015 14nm
ngày 5 Broadwell 2014 22nm

 

Mỗi một vài thế hệ, Intel sẽ tạo ra một “cái chết”, cho phép công ty phù hợp với nhiều bóng bán dẫn hơn vào một không gian nhỏ hơn trong quá trình sản xuất, cho hiệu năng cao hơn ở cùng một TDP. Quy trình chế tạo này được đo bằng nanomet và thấp hơn luôn tốt hơn.

Dây chuyền xử lý (từ nhiều nhất đến ít mạnh nhất)

Chọn đúng dòng vi xử lý quan trọng hơn việc chọn Core i5 trên Core i3. Intel có bốn dòng chính, mỗi dòng có bộ Core i3, i5 và i7 riêng. Mỗi dòng có TDP khác nhau (Nhiệt thiết kế công suất), dao động từ 4,5 watt trong Y Series tất cả các cách lên đến 45 watt cho một loạt H.

TDP cao hơn có nghĩa là xử lý nhanh hơn, nhưng sử dụng nhiều năng lượng và nhiệt hơn. Tuy nhiên, chỉ vì một bộ xử lý có TDP thực sự thấp, điều đó không có nghĩa là máy tính xách tay sử dụng nó sẽ có tuổi thọ pin lâu hơn. Ví dụ, nhiều hệ thống chúng tôi đã thử nghiệm với CPU 4,5 watt có thời lượng pin dưới mức trung bình, bởi vì chúng cũng có pin dung lượng thấp hoặc màn hình bị thiếu điện.

Xeon E: Chỉ dành cho máy trạm cao cấp

Tốt cho: Kỹ thuật, Nghiên cứu và Hoạt ảnh Chuyên nghiệp
Bad For: Tuổi thọ pin, khả năng chi trả, trọng lượng

Đối với các máy trạm di động cao cấp nhất, có bộ xử lý Xeon E3 của Intel. Máy tính xách tay với bộ vi xử lý bên trong có khả năng thực hiện nhiều tính toán hơn để chúng có thể phát triển hoạt ảnh 3D hoặc chạy mô phỏng phức tạp cho người như nhà nghiên cứu y học hoặc kỹ sư. Bộ xử lý Xeon E3 có TDP 45 watt, bốn lõi vật lý và cả siêu phân luồng và tăng turbo. Đừng mong đợi tuổi thọ pin cao hoặc giá thấp.

Các bộ vi xử lý Xeon mới nhất, hiện có kiến trúc Coffee Lake, là Intel Xeon E-2186M và E-2176M. Kể từ khi chúng được làm cho kinh doanh, tất cả các bộ xử lý Xeon có công nghệ quản lý vPro được xây dựng trong.

CPU Xeon E Series phổ biến (4 lõi, 8 Chủ đề)
Mô hình Đồng hồ cơ bản Turbo Bộ nhớ cache GPU Gen
Xeon E-2186M 2,9 GHz 4,8 GHz 12MB Đồ họa Intel UHD 630 Thứ 8
Xeon E-2176M 2,7 GHz 4,4 GHz 12MB Đồ họa Intel UHD 630 Thứ 8
Xeon E3-1535M v6 3,1 GHz 4,2 GHz 8MB Iris Pro P630 thứ 7
Xeon E3-1505M v6 3,0 GHz 4,0 GHz 8MB Iris Pro P630 thứ 7

 

H Series: Sáu lõi, hiệu suất cao

Tốt nhất cho: Game thủ, Chuyên gia sáng tạo, Người dùng điện
Xấu vì: Tính di động, Khả năng chi trả, Tuổi thọ pin

Nếu bạn là người dùng hoặc người chơi quyền lực, máy tính xách tay có bộ xử lý H có lẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn. Bộ vi xử lý H Series có từ 4 đến 6 lõi, thay vì hai hoặc bốn lõi bạn tìm thấy trên hầu hết các CPU Intel khác. Nhờ siêu phân luồng, các đơn vị Core i7 thực sự có thể có 12 luồng đồng thời. Bộ vi xử lý HQ cũng có TDP 45 watt, có nghĩa là các máy tính xách tay giữ chúng sẽ có thời lượng pin yếu hoặc pin khổng lồ. Bởi vì chúng tạo ra nhiều nhiệt hơn so với chip dòng U, bạn sẽ không tìm thấy các CPU H trong các máy tính xách tay siêu nhẹ hoặc mỏng.
cach lua chon cpu 3

Một trong những máy tính xách tay nhỏ nhất với một bộ vi xử lý HQ là ThinkPad T470p của Lenovo , có màn hình 14 inch và có kích thước khoảng 3,6 pound (4 pound với pin 6 cell). Với pin 3 cell, T470p có thể hoạt động sau 3 giờ và 7 phút, nhưng thời gian đó tăng lên đến 8:50 với pin 6 cell trên bo mạch.

Bạn có thể thấy các bộ vi xử lý được gắn nhãn là H, HQ hoặc HK. H và HQ là tiêu chuẩn trong khi HK biểu thị một bộ xử lý đã được mở khóa để “ép xung”. Bạn sẽ chỉ tìm thấy những người trong máy tính xách tay chơi game cao cấp.

Các CPU dòng H phổ biến (4 lõi)
Mô hình Đồng hồ cơ bản Turbo Bộ nhớ cache GPU Chủ đề vPro
Core i9-8950HK 2,9 GHz 4,8 GHz 12MB Intel UHD 630 12 Không
Core i7-8850H 2,6 GHz 4,3 GHz 9MB Intel UHD 630 12 Vâng
Core i7-8750H 2,2 GHz 4,2 GHz 9MB Intel UHD 630 12 Không
Core i5-8400H 2,5 GHz 4,2 GHz 8MB Intel UHD 630 số 8 Không
Core i5-8300H 2,3 GHz 4,0 GHz 8MB Intel UHD 630 số 8 Không
Core i7-7920HQ 3,1 GHz 4,1 GHz 8MB Intel HD 630 số 8 Vâng
Core i7-7820HK 2,9 GHz 3,9 GHz 8MB Intel HD 630 số 8 Không
Core i5-7440HQ 2,8 GHz 3,8 GHz 6MB Intel HD 630 4 Vâng
Core i5-7300HQ 2,5 GHz 3,8 GHz 6MB Intel HD 630 4 Không

G Series: Với đồ họa tốt hơn

Tốt cho: Năng suất, Chỉnh sửa hình ảnh, Trò chơi nhẹ
Bad For: Tuổi thọ pin; Chơi game nặng

Trong những gì một lần dường như giống như một dấu hiệu của sự khải huyền, Intel và AMD đều nằm trên cùng một con chip. Dòng Kaby Lake G của Intel kết hợp các bộ vi xử lý của Intel với đồ họa Radeon RX Vega của AMD. Các máy tính xách tay đầu tiên được phát hành vào mùa xuân năm 2018 là Dell XPS 15 2-in-1 và HP Spectre x360 15-inch. Các chip này có cả hai loại Core i5 và Core i7.

Các chip có TDP 65 watt và có hiệu suất đồ họa giảm giữa một chiếc Nvidia GeForce GTX 1050 và GTX 1050 Ti. Khi không sử dụng GPU Vega, nó rơi trở lại hiệu quả hơn đồ họa Intel UHD 630.

Các CPU dòng G phổ biến (4 lõi, 8 chủ đề)
Mô hình Đồng hồ cơ bản Turbo Bộ nhớ cache GPU vPro
Core i7-8705G 3,1 GHz 4,1 GHz 8MB Radeon RX Vega M GL, Đồ họa Intel UHD 630 Không
Core i5-8305G 2,7 GHz 3,8 GHz 6MB Radeon RX Vega M GL, Đồ họa Intel UHD 630 Không

U Series: Hiệu suất hàng ngày

Tốt cho: Năng suất, tiêu thụ nội dung, tuổi thọ pin
Xấu vì: Trò chơi, Hoạt ảnh chuyên nghiệp

Nếu bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm máy tính xách tay “điển hình”, với hiệu suất vững chắc và khả năng có tuổi thọ pin tốt, thì một dòng Intel U Series là dành cho bạn. Đặc biệt, một CPU Core i5 U như Core i5-8250U phải phù hợp hơn cho hầu hết người dùng hàng ngày, cho dù họ là người tiêu dùng muốn lướt web hoặc người dùng doanh nghiệp cần chỉnh sửa bảng tính.

Tính đến mùa đông năm 2018, nhiều dòng máy tính xách tay chủ đạo và kinh doanh được vận chuyển với chip Intel Core thế hệ thứ 8 “Kaby Lake Refresh” làm tăng gấp đôi số lõi từ hai đến bốn. Tuy nhiên, một số máy tính xách tay vẫn chưa đi từ thế hệ thứ 7 đến thế hệ thứ 8. Xem xét sự khác biệt về hiệu suất đáng kể giữa Core i5-7200U và Core i5-8250U tương đương (thế hệ thứ 8), bạn chắc chắn nên tìm kiếm Thế hệ thứ 8.

Hầu hết các bộ vi xử lý U Series có TDP là 15 watt, đó là điểm nhạy cảm giữa hiệu năng rắn và tuổi thọ pin tốt, nhưng yêu cầu làm mát hoạt động ở dạng quạt. Có một vài CPU dòng U với TDP 28 watt, mặc dù chỉ một số ít máy tính xách tay sử dụng chúng. Với pin lớn và màn hình tiết kiệm năng lượng, máy tính xách tay dòng U có thể đạt được độ bền trên 10 giờ với một số hệ thống cao cấp gần 20 giờ.

Một số máy tính xách tay dòng U có bộ xử lý đồ họa Intel Plus 640 hoặc 650 của Intel trên bo mạch chủ. Iris Plus hứa hẹn hiệu suất đồ họa 3D tốt hơn đáng kể so với GPU Intel HD 620 cấp cơ bản.

Các CPU Intel U Series phổ biến (2 lõi, 4 luồng)
Mô hình Đồng hồ cơ bản Turbo Bộ nhớ cache TDP (w) GPU vPro
Core i7-8650U 1,9 GHz 4,2 GHz 8MB 15 Intel UHD 620 Không
Core i7-8550U 1,8 GHz 4,0 GHz 8MB 15 Intel UHD 620 Không
Core i7-7600U 2,8 GHz 3,9 GHz 4MB 15 Intel HD 620 Vâng
Core i7-8559U 2,7 GHz 4,5 GHz 8MB 28 Iris Plus 655 Không
Core i5-8269U 2,6 GHz 4,2 GHz 6MB 28 Iris Plus 655 Không
Core i5-8350U 1,7 GHz 3,6 GHz 6MB 15 Intel UHD 620 Không
Core i5-8250U 1,6 GHz 3,4 GHz 6MB 15 Intel UHD 620 Không
Core i7-7567U 3,5 Ghz 4 GHz 4MB 28 Iris Plus 650 Không
Core i5-7200U 2,5 GHz 3,1 GHz 3MB 15 Intel HD 620 Không
Core i5-7267U 3,1 GHz 3,5 GHz 4MB 28 Iris Plus 650 Không
Core i3-7100U 2,4 GHz Không áp dụng 3MB 15 Intel HD 620 Không

 

Y Series / Core m: Thiết kế không quạt, Hiệu suất Mediocre

Tốt cho: Tính di động, Thiết kế không quạt, Năng suất ánh sáng
Bad For: Tuổi thọ pin, Crunching Number nghiêm trọng

Khi bạn mua máy tính xách tay, hãy cảnh giác với dòng sản phẩm Y, bạn có thể thấy thương hiệu với Core i5 / Core i7 hoặc với thương hiệu Core m3 / m5 / m7 (cho chế độ thấp hơn hoặc cuối cùng). Bộ vi xử lý Intel Y Series có TDP rất thấp 4,5 watt, cho phép các nhà sản xuất sử dụng chúng trong các máy tính xách tay không quạt, siêu mỏng. Thật không may, hầu hết các máy tính xách tay cũng có pin dung lượng thấp hoặc màn hình công suất cao để chúng thực sự kết thúc với tuổi thọ pin thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh với bộ vi xử lý dòng U mạnh hơn.

Ví dụ, Acer Spin 7 mảnh dẻ có CPU Core i7-7Y75 và chỉ kéo dài 6 giờ 53 phút với một khoản phí trong khi ghi được 5,777 trên thử nghiệm hiệu suất của Geekbench. Trong khi đó, HP Spectre x360 với CPU Core i7-7500U có trọng lượng tương tự và kéo dài hơn 10 giờ đồng hồ trong khi sạc lên một điểm số Geekbench là 8,147. Spin 7 mỏng hơn 0,2 inch so với HP Spectre x360, nhưng cũng có một số laptop siêu mỏng với bộ xử lý dòng U, bao gồm Asus ZenBook 3 dày 0,47 inch và HP Spectre 0,41 inch.

Các CPU Intel Y Series phổ biến (2 lõi, 4 luồng)
Mô hình Đồng hồ cơ bản Turbo Bộ nhớ cache GPU vPro
Core i7-7Y75 1,3 GHz 3,6 GHz 4MB Intel HD 615 Không
Core m7-6Y75 1,2 GHz 3,1 GHz 4MB Intel HD 515 Vâng
Core i5-7Y54 1,2 GHz 3,2 GHz 4MB Intel HD 615 Không
Core m5-6Y57 1,1 GHz 2,8 GHz 4MB Intel HD 515 Vâng
Lõi m3-7Y30 1,0 GHz 2,6 GHz 4MB Intel HD 615 Không
Lõi m3-6Y30 900 MHz 2,2 GHz 4MB Intel HD 515 Không

Máy tính xách tay với bộ vi xử lý dòng Y cũng không kém phần đắt tiền hơn so với dòng máy U. The Spin mang một MSRP $ 1,199 trong khi một Spectre x360 được cấu hình tương tự đi với cùng một mức giá. Kể từ nền tảng “Kaby Lake” thế hệ thứ 7 của Intel, bộ vi xử lý Y series được bán trên thị trường như Core m3 (mô hình cơ bản), Core i5 và Core i7. Các mô hình từ thế hệ thứ 6 được liệt kê là Core m3, Core m5 và Core m7. Nếu bạn muốn có hiệu suất tốt hơn, hãy đảm bảo rằng chip Core i5 hoặc i7 trong máy tính xách tay mong muốn của bạn không có số Y trong số kiểu máy (ví dụ: Core i7-7Y75).

Mặc dù có nhược điểm của họ, chúng tôi sẽ không loại trừ một máy tính xách tay với một loạt Y. MacBook 12-inch và HP EliteBook Folio G1 12-inch là hai máy tính xách tay có hiệu suất khá và độ bền khá với bộ vi xử lý Y Series (Core m-mang nhãn hiệu) bên trong.

 

Celeron / Pentium: Dành cho những ai không quan tâm

Tốt cho: lướt web, tiết kiệm tiền
Xấu vì: Trò chơi, Năng suất nghiêm trọng, Chỉnh sửa video

Nếu bạn đang xem một chiếc máy tính xách tay có giá từ 200 đến 400 đô la, có khả năng là nó có một bộ vi xử lý Intel Celeron hoặc Pentium. Những bộ vi xử lý ngân sách này mang lại hiệu suất đủ tốt để lướt web, email và năng suất ánh sáng. Chip Celeron rất phổ biến trong Chromebook, bởi vì hệ điều hành dựa trên trình duyệt của Google không yêu cầu nhiều mã lực như Windows. Nếu bạn mua máy tính xách tay Windows, hãy mua một chiếc với Celeron / Pentium chỉ khi giá là mối quan tâm chính.

CPU Celeron có TDP từ 4 đến 15 watt. Tên mẫu Celeron bắt đầu bằng chữ N (ví dụ: N3060) sử dụng từ 4 đến 6 watt trong khi những tên kết thúc bằng chữ U (ví dụ: 3855U) mất 15 watt và hứa hẹn hiệu năng tốt hơn. Tuổi thọ pin thay đổi rất nhiều, tùy thuộc vào dung lượng pin của hệ thống, nhưng các hệ thống với chip 4 và 6 watt có xu hướng rẻ hơn và lâu hơn.

Ít phổ biến hơn, nhưng nhanh hơn một chút, các CPU Pentium có TDP từ 6 đến 15 watt, mặc dù hầu hết là 6 hoặc 7,5 watt. Một trong những máy tính xách tay ngân sách yêu thích của chúng tôi, Asus Vivobook E403SA sử dụng CPU Pentium N3700, cho phép nó cung cấp hiệu suất đa nhiệm dễ chịu và hơn 9 giờ sử dụng pin với giá dưới 400 đô la. Một số Celerons và Pentium là lõi kép và một số khác là lõi tứ.

CPU Celeron / Pentium Series phổ biến
Mô hình Đồng hồ cơ bản Turbo Bộ nhớ cache GPU Lõi Chủ đề TDP
Pentium N3700 1,6 GHz 2,4 GHz 2MB Đồ họa HD 4 4 6 tuần
Pentium 4405U 2,1 GHz Không áp dụng 2MB HD 510 2 4 15 tuần
Celeron N3060 1,6 GHz 2,48 GHz 2MB HD 400 2 2 6 tuần
Celeron 3855U 1,6 GHz Không áp dụng 2MB HD 510 2 2 15 tuần

 

Atom: Thời lượng pin tốt, hiệu suất yếu

Tốt cho: Tiết kiệm tiền, Tuổi thọ pin dài, Trọng lượng nhẹ
Xấu vì: Đa nhiệm, Năng suất nghiêm trọng

Dòng xử lý rẻ nhất của Intel và phần lớn trên đường ra, Atom xuất hiện trong các máy tính xách tay hoặc máy tính bảng siêu rẻ của Windows như Lenovo Miix 320 . Hầu như tất cả CPU Atom đều có bốn lõi và có công suất cực thấp, cho phép chúng có tuổi thọ pin tuyệt vời, nhưng mức hiệu suất thấp nhất. Chúng tôi khuyên bạn nên mua một máy tính xách tay chạy bằng Atom chỉ làm thiết bị phụ cho người lớn hoặc người lớn bọn trẻ. Atom là đủ tốt để lướt web và xem video, nhưng phải vật lộn với việc tạo nội dung và công việc năng suất. Hầu hết các máy tính xách tay giá rẻ hiện nay đều sử dụng chip Celeron chứ không phải Atom, vì vậy bạn có thể sẽ chỉ tìm thấy Atom trên các hệ thống cũ hơn.

Intel không liệt kê TDP cho hầu hết các CPU thế hệ hiện tại trong dòng này, nhưng thay vào đó, chúng có một SDP (Công suất thiết kế kịch bản) từ 2 đến 2,5 watt, khoảng một nửa dòng Y có công suất thấp. Có lẽ đó là lý do tại sao một chiếc máy tính xách tay nhỏ 2,2 pound như 100S có thể kéo dài gần 10 giờ với một khoản phí và chi phí dưới 200 đô la.

CPU dòng Atom chung (4 lõi, 4 luồng)
Mô hình Đồng hồ cơ bản Turbo Bộ nhớ cache GPU
Atom x7-Z8750 1,6 GHz 2,56 GHz 2MB HD 405
Atom x5-Z8500 1,44 GHz 2,24 GHz 2MB Đồ họa HD
Atom Z3735G 1,33 GHz 1,83 GHz 2MB Đồ họa HD

Đồ họa tích hợp

Tất cả các CPU máy tính xách tay của Intel đều có bộ xử lý đồ họa tích hợp riêng (GPU). Trên hầu hết các CPU Core i3 / i5 / i7 của bất kỳ dòng nào, các GPU này được đặt tên là Intel HD Graphics với một số sau chúng. Đối với bộ vi xử lý thế hệ thứ 7 và thứ 8, con số bắt đầu bằng 6 (ví dụ: đồ họa Intel HD 620) và bộ vi xử lý thứ 6, nó bắt đầu bằng 5 (ví dụ: Intel HD Graphics 520). Một số CPU cao cấp có thể đi kèm với đồ họa “Iris Plus” nhanh hơn đáng kể nhưng vẫn không có nhiều chip đồ họa rời của Nvidia và AMD.

Bộ vi xử lý “Kaby Lake G” sắp ra mắt của Intel là bộ vi xử lý đầu tiên kết hợp đồ họa tích hợp Radeon Vega mạnh mẽ của AMD với một CPU Intel. Chúng tôi chưa có cơ hội thử nghiệm bất kỳ chip Kaby Lake G nào, nhưng Intel nói rằng hiệu suất sẽ tốt hơn so với một máy tính xách tay với đồ họa rời Nvidia cấp thấp.

Các GPU tích hợp là đúng trên CPU chết vì vậy các nhà sản xuất máy tính xách tay không thể trộn và kết hợp chúng. Core i7-7600U sẽ luôn đi kèm với GPU Intel HD Graphics 620 trên bo mạch, ví dụ, trong khi CPU Core i7-7660U sẽ luôn có đồ họa nhanh hơn, Iris Plus 640. Đối với các bộ vi xử lý dòng U thế hệ thứ 7, những người có số model aa kết thúc bằng 60 (ví dụ: i5-7360U) có Iris Plus Graphics 640 trong khi những chiếc kết thúc bằng 67 (Core i5-7287U) có tốc độ nhanh hơn một chút, Iris Plus Graphics 650.

Nói chung, các GPU tích hợp đủ tốt cho năng suất, lướt web, phát lại video và chơi game hoặc chơi game thông thường ở các cài đặt thấp. Nếu bạn muốn chỉnh sửa video độ phân giải cao, hoạt ảnh chuyên nghiệp hoặc chơi game nghiêm túc, bạn cần một GPU rời rạc.

Các thành phần khác

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là CPU không phải là yếu tố quyết định hiệu suất duy nhất trong máy tính xách tay và thậm chí CPU chậm nhất cũng có thể mang đến trải nghiệm người dùng tốt khi kết hợp với các thành phần tốt khác. Đối với hầu hết mọi người, chọn một Solid State Drive trên một ổ đĩa cứng sẽ làm cho máy tính của họ phản ứng nhanh hơn nhiều so với việc trả thêm tiền để có được Core i7 thay vì Core i5. Và đối với hiệu suất đồ họa, có một GPU rời rạc mạnh mẽ (đơn vị xử lý đồ họa) thậm chí còn quan trọng hơn việc có CPU nhanh nhất.