Đánh giá máy trạm hiện tại tập trung vào FirePro M6100 của AMD. Nó là một thành phần mới được sử dụng trong máy trạm di động của HP lần đầu tiên và nó là một lựa chọn tốt đẹp trong bộ cấu hình. Chúng tôi đã kiểm tra xem nó hoạt động tốt như thế nào trong bản cập nhật HP ZBook 17 G2.
laptop hp zbook 17 g4 1

HP hiện cung cấp ZBooks của nó với 15 và 17-inch với sự bổ sung “G2”, cho biết khung gầm không thay đổi được trang bị một số thành phần mới. Bên cạnh một số tùy chọn cấu hình mới, chúng tôi nhận thấy màn hình QHD + của HP ZBook 15 G2 cũng như hai GPU AMD FirePro M5100 và M6100 nói riêng. Chúng tôi đã xem xét HP ZBook 15 G2, giờ đây chúng tôi đã xem xét kỹ hơn HP ZBook 17 G2 lớn hơn. Không có thay đổi rõ ràng trong khung gầm, kết nối, thiết bị đầu vào và màn hình (LGD02FC), vì vậy chúng tôi sẽ tập trung chủ yếu vào hiệu suất đồ họa và các hiệu ứng liên quan. Ấn tượng của chúng tôi về các phần tương ứng vẫn có sẵn trong việc xem xét HP ZBook 17 từ năm ngoái.
laptop hp zbook 17 g4 3

Đơn vị xem xét của chúng tôi được trang bị vi xử lý Core i7-4710MQ của Intel, RAM 8 GB, ổ cứng 750 GB, GPU AMD FirePro M6100 đã đề cập cũng như màn hình hiển thị gam màu DreamColor rộng. Giá cơ bản của cấu hình của chúng tôi là khoảng 2.350 Euro (~ $ 2772), nhưng bảng điều khiển DreamColor có giá 880 Euro khác (~ $ 1038).

Tương tự như ZBook 15 G2, nhà sản xuất cũng thay đổi một số thứ nhỏ ngoài bộ vi xử lý và card đồ họa được cập nhật. Thay vì Thunderbolt (10 Gbps), giờ bạn có được Thunderbolt 2 (20 Gbps), SSD M.2 (PCIe) có thể được tích hợp và DisplayPort được cập nhật lên phiên bản 1.2 (màn hình 4K).

– Hiệu suất

 Máy tính xách tay 17 inch phù hợp hơn với các công việc đòi hỏi nhiều hơn các thiết bị 15 inch nhỏ hơn nhờ khung gầm lớn hơn và các thành phần làm mát mạnh hơn, cũng rõ ràng khi bạn xem các thành phần có sẵn cho HP ZBook 17 G2. Cấu hình hàng đầu được trang bị với Intel Core i7-4940MX và Nvidia Quadro K5100M. Chỉ riêng hai thành phần này có công suất thiết kế nhiệt kết hợp là 157 Watts. Tuy nhiên, thiết bị xem xét của chúng tôi phải có nhu cầu làm mát thấp hơn nhiều vì Intel Core i7-4710MQ và AMD FirePro M6100 có TDP kết hợp khoảng 120 Watts.
laptop hp zbook 17 g4 8

Nếu không, bạn có thể chọn giữa tổng cộng 6 CPU, 6 GPU, RAM lên đến 32 GB (chỉ với quad-core) và một số cấu hình lưu trữ.
– Bộ vi xử lý

 Core i7-4710MQ lõi tứ của Intel được tích hợp vào nhiều máy tính xách tay và sự phổ biến là kết quả của sự kết hợp tốt giữa hiệu suất và giá cả. CPU quad-core thậm chí còn rẻ hơn 71 Euro (~ $ 83) so với Intel Core i5-4340M lõi kép thay thế trong bộ cấu hình trực tuyến của HP, mà thực sự có thể được phân loại như là một giải pháp cấp nhập cảnh. Tuy nhiên, Intel Core i7-4610M lõi kép, thậm chí còn có giá hơn 235 Euro (~ 277 USD). Tuy nhiên, việc lựa chọn lõi kép có thể có ý nghĩa, đặc biệt nếu bạn sử dụng các ứng dụng không được tối ưu hóa cho nhiều lõi. Đồng hồ tối đa quan trọng hơn trong các trường hợp này, và 3,6 và 3,7 GHz nhanh hơn một chút so với Intel Core i7-4710MQ với tần số lên tới 3,5 GHz. Tuy nhiên, quad-core có lợi thế khi ứng dụng có thể sử dụng nhiều lõi. Nhờ Hyper-Threading, bộ vi xử lý có thể thực thi 8 thay vì bốn luồng cùng một lúc, điều này mang lại lợi thế về hiệu suất khoảng 100% so với các CPU lõi kép tương tự trong các thử nghiệm của chúng tôi.

Nhìn chung, các kết quả benchmark của bộ vi xử lý ở mức thông thường và xác nhận rằng mô hình này là một bộ làm tròn hiệu suất tốt. Cinebench R15 64 bit, ví dụ, xác định 657 điểm trong bài kiểm tra Multi-Thread và 135 điểm trong bài kiểm tra Single-Thread.
laptop hp zbook 17 g4 7

Chúng tôi nhận thấy rằng đồng hồ của HP ZBook 17 G2 lớn hơn không giảm nhiều như HP ZBook 15 G2 dưới tải tối đa duy trì. Đồng thời tải với FurMark và Prime95 kết quả trong một đồng hồ hầu như không dao động của 3 GHz thay vì 2,6 GHz theo HWinfo. Giá trị này vẫn không đổi, ngay cả sau một khoảng thời gian tải hai giờ. Hiệu suất làm mát bổ sung của máy tính xách tay 17 inch có tác động rất tích cực.

Bạn có thể mong đợi một hiệu suất giảm trong hiệu suất xử lý khoảng 20 đến 25% trên pin nói chung. Ví dụ, Cinebench R11.5 (64-bit, Multi-Thread) chỉ xác định 5,44 điểm thay vì 7,11 điểm. Tải bổ sung cho GPU sẽ làm giảm hiệu suất của bộ xử lý xuống khoảng 1 GHz.

– Hiệu suất hệ thống

 Tương tự như HP ZBook 15 G2, hiệu suất hệ thống trung bình của đơn vị đánh giá của chúng tôi là kết quả của cấu hình mức nhập thấp hơn. Nó chỉ sử dụng một ổ đĩa cứng thông thường theo mặc định, với tất cả những ưu điểm và nhược điểm. Thời gian truy cập chậm và tốc độ truyền tải thấp có thể được đền bù khi bạn chọn một mô hình khác, hoặc trong trình cấu hình trực tuyến hoặc bạn có thể thay thế ổ đĩa một mình sau đó. Giải pháp sẽ là Ổ đĩa thể rắn nhanh, hoặc là ổ M.2 (PCIe) hoặc ổ 2,5 inch (trong trường hợp này là ổ đĩa thứ hai trong khay trống, để đổi lấy ổ đĩa quang hoặc ổ đĩa chính) . Nếu không, cấu hình của đơn vị đánh giá khá tốt và phải phù hợp với nhiều tác vụ. Điểm chuẩn hệ thống PCMark 7 xác định 3,356 điểm (PCMark 7) và 4,595 điểm (PCMark 8 Work) cho HP ZBook 17 G2 của chúng tôi.
laptop hp zbook 17 g4 10

– Thiết bị lưu trữ

 Chúng tôi đã đề cập trong phần Hiệu suất Hệ thống mà ổ đĩa cứng thông thường là nút cổ chai của hệ thống đánh giá của chúng tôi. Ổ cứng 750 GB của Hitachi hoạt động với 7.200 vòng / phút và đạt tốc độ truyền tối đa 113 MB / s. Thời gian truy cập cũng vượt quá 15 mili giây. Các đối số cho sự tích hợp của một ổ lưu trữ như vậy có thể là giá thấp và khả năng lưu trữ tương đối cao.
laptop hp zbook 17 g4 9

Nếu bạn có thể làm cho một số hy sinh trong cả hai lĩnh vực, bạn sẽ nhận được một lựa chọn tốt hơn với một hiệu suất cao hơn nhiều từ một Solid State Drive. Bạn có thể thay thế ổ cứng hiện tại, sử dụng khoang ổ đĩa trống thứ hai hoặc thêm ổ M.2 (PCIe, Z-Turbo Drive). Bạn cũng có thể sử dụng một khoang mô-đun cho ổ đĩa 2,5-inch khác nếu bạn sẵn sàng hy sinh đầu ghi DVD. Điều này có nghĩa là bạn có thể kết hợp tối đa 4 giải pháp lưu trữ. Theo bảng dữ liệu, HP ZBook 17 G2 cũng hỗ trợ các cấu hình RAID khác nhau (RAID 0, RAID 1, RAID 5). Nó đòi hỏi một số thay đổi trong BIOS và bạn thường phải cài đặt lại hệ điều hành. Các tùy chọn đa dạng cho cấu hình lưu trữ cá nhân là một trong những ưu điểm của máy trạm 17 inch lớn.

– Đồ họa

 HP giờ đây trang bị cho series ZBook được cải tiến với G2 bổ sung cùng với các giải pháp đồ họa chuyên nghiệp của AMD. ZBook 17 G2 sử dụng phiên bản FirePro M6100 hàng đầu của AMD, một phiên bản thay thế tương tự cho Nvidia Quadro K610M, không còn khả dụng nữa. Với lợi thế về giá là 3 Euro (~ $ 3,50), nó thậm chí còn rẻ hơn Nvidia Quadro K1100M trong bộ cấu hình sản phẩm của HP. Bên cạnh giải pháp đồ họa chuyên dụng, về cơ bản bạn cũng có thể sử dụng Intel HD Graphics 4600, được tích hợp vào CPU. Tuy nhiên, sau này không thể lái xe màn hình DreamColor tích hợp, do đó, nó bị vô hiệu hóa trong cấu hình xem xét của chúng tôi.

Phần cứng của AMD FirePro M6100 có lẽ dựa trên GPU Bonaire bị tắt một phần từ máy tính để bàn Radeon HD 7790, cũng được hỗ trợ bởi mức tiêu thụ bổ sung khá cao trong khi chạy không tải. Chúng tôi không thể tìm thấy phiên bản thực sự có thể so sánh từ phạm vi người tiêu dùng trên thiết bị di động. AMD FirePro M6100 có bộ nhớ video GDDR5 2 GB, giao diện bộ nhớ 128 bit, 896 bộ đổ bóng và đồng hồ lên đến 1.100 MHz. Do BIOS đặc biệt và trình điều khiển được tối ưu hóa, giải pháp chuyên nghiệp này hỗ trợ các tính năng đặc biệt. AMD FirePro M6100 nên có một lợi thế với các ứng dụng tối ưu hóa OpenGL nói riêng và có thể cạnh tranh với một số đối thủ đắt tiền hơn nhiều. Về lý thuyết, AMD FirePro M6100 có thể chạy tới năm màn hình; AMD gọi công nghệ này là “Eyefinity”. Điều này có nghĩa là người dùng nhận được rất nhiều không gian cho công việc có thể tăng năng suất ở nhiều khu vực. Tuy nhiên, điều này không hoạt động trực tiếp với HP ZBook 17 G2 do số lượng cổng giới hạn (tối đa 3) và nó yêu cầu một giải pháp docking tương ứng. Chúng tôi đã không kiểm tra tính năng này.

Nếu bạn chỉ muốn sử dụng một màn hình, bạn có thể chạy nó với độ phân giải tối đa lên tới 4096×2160 pixel nhờ tích hợp DisplayPort 1.2. Giải pháp thay thế này cũng cung cấp nhiều không gian trên máy tính để bàn nhưng giảm đáng kể số lượng cáp và thiết bị.

Các tiêu chuẩn SPECviewperf 11 và 12 thử nghiệm GPU kết hợp với các ứng dụng chuyên nghiệp khác nhau. Các bài kiểm tra SPEC có mục tiêu là thực tế nhất có thể và sử dụng bộ xem (mô hình xây dựng 3D) với độ phức tạp khác nhau. Những bộ đó một mình là một vài trăm MB lớn. Các mô hình khung dây, các đối tượng được tô bóng hoặc các đối tượng rất chi tiết với hàng triệu điểm tam giác và các đối tượng khác được sử dụng. SPECviewperf 11 chỉ sử dụng các bài kiểm tra OpenGL, nhưng SPECviewperf 12 cũng sử dụng một bài kiểm tra DirectX (Showcase). Các ứng dụng chuyên nghiệp đòi hỏi hiệu năng hình học cao, độ ổn định cao, tỷ lệ lỗi nhỏ và độ tin cậy cao đặc biệt, do đó các GPU chuyên nghiệp có BIOS và trình điều khiển đặc biệt riêng. Đôi khi chúng hoạt động khác so với các đối tác GeForce và Radeon của chúng và có thể thực thi các lệnh OpenGL đặc biệt không được các phiên bản dành cho người tiêu dùng hỗ trợ. Các ứng dụng điển hình được hưởng lợi từ những tối ưu hóa này được mô phỏng bởi SPECviewperf 12. Nó bao gồm các kịch bản CAD, thiết kế 3D, hình ảnh 3D, thăm dò dầu khí và một tàu điện ngầm y tế. Như thường lệ, điểm chuẩn này chỉ là một chỉ số cho hiệu suất có thể có trong các tình huống nhất định. Phần mềm thực tế, phiên bản phần mềm, trình điều khiển được cài đặt và nhiều ảnh hưởng khác có thể ảnh hưởng đến hiệu năng thực sự đáng chú ý.

Kết quả thử nghiệm của phiên bản hàng đầu của AMD có thể thuyết phục chúng tôi hoàn toàn. Nó đánh bại Nvidia Quadro K3100M đắt tiền hơn trong hầu hết các trình tự kiểm tra, đôi khi với một sự dẫn đầu lớn. Quadro chỉ có lợi thế trong Pro / Engineer và TCVIS (SPECviewperf 11) cũng như kiểm tra sector năng lượng (SPECviewperf 12). Các Nvidia GTX 970M thông thường, mà chúng tôi đã thử nghiệm với các tiêu chuẩn SPECviewperf một lần nữa, là bất thường mạnh mẽ một lần nữa. Nó có thể dẫn đầu hoặc ít nhất là theo kịp một mức độ rất tốt, trong SPECviewperf 12 nói riêng. Chỉ Siemens NX là một vấn đề đối với chip tiêu dùng. Tuy nhiên, không ai trong số các xét nghiệm này có thể nói điều gì đó về độ tin cậy và độ ổn định mong đợi trong kịch bản sản xuất. Theo các nhà sản xuất, một Quadro chuyên nghiệp hay FirePro nên là lựa chọn tốt hơn.

 – Hiệu suất chơi trò chơi

Các tiêu chuẩn DirectX đã chỉ ra rằng AMD FirePro M6100 cũng rất mạnh mẽ trong phần chơi game thông thường. So với AMD FirePro M5100 bạn nhận được hiệu suất đáng chú ý hơn. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng các chi tiết cao nhất thường xuyên hơn, giúp cải thiện trải nghiệm chơi trò chơi. Trong số các tựa game thử nghiệm, chỉ có Sleeping Dogs, Company of Heroes 2 và Total War Rome 2 là quá khắt khe và thực sự không thể chơi với những cài đặt cao nhất.

– Tiếng ồn hệ thống

Lần trước chúng tôi tự tin rằng sự phát triển tiếng ồn từ màn hình DreamColor có thể được cải thiện, nhưng lần này nó dẫn đến một điểm khấu trừ. Chúng tôi một lần nữa nhận thấy một tiếng ồn ù tần số cao từ đơn vị đánh giá này, có thể nghe được với mọi cài đặt độ sáng. Tiếng ồn trở nên to hơn khi bạn tăng độ sáng và gây ra nhiễu loạn phiền toái. Nếu không, trạm làm việc vẫn để lại một ấn tượng tốt và nó có thể là một thiết bị rất yên tĩnh hoặc đôi khi thậm chí im lặng.
laptop hp zbook 17 g4 4

Trong khi chạy không tải và với độ sáng màn hình tối thiểu, bạn có thể, bên cạnh màn hình hiển thị ồn ào, chỉ nghe thấy tiếng ồn động cơ yên tĩnh từ ổ đĩa cứng thông thường, không phô trương nhưng dễ nhận biết. Trong kịch bản này, chúng ta có thể đo được độ ồn hệ thống là 29,2 dB (A). Tăng độ sáng màn hình lên mức tối đa và nhiễu tăng lên 29,9 dB (A). Sự khác biệt của 0,7 dB (A) không có vẻ như nhiều, nhưng nó là bất tiện vì các đặc tính tiếng ồn tần số cao mà cũng có thể được gọi là gây phiền nhiễu. Bạn có thể thực sự muốn nghe một quạt quay, tạo ra 46,8 dB (A) với khối lượng công việc trung bình và tải trọng tối đa. Tương tự như HP ZBook 15 G2, chúng tôi thích điều khiển quạt với hành vi hạn chế của nó giúp tránh hoạt động bất tiện bận rộn. Tốc độ quạt chỉ tăng sau một thời gian trong các tình huống tải và độ trễ sau khi tải giảm được giới hạn ở mức tối thiểu trước khi tốc độ giảm lại.

– Nhiệt độ

So với các đơn vị xem xét trước đó chúng ta có thể thấy rằng nhiệt độ trường hợp cao hơn thời gian này, nhưng HP ZBook 17 G2 vẫn còn khá mát mẻ sau khi tải tối đa liên tục trong hai giờ. Với lên đến 39,2 ° C, nó không bao giờ vượt quá mốc 40 ° C. Tương tự như nhiều máy tính xách tay khác, bạn phải cẩn thận với ống xả quạt. Nó ấm hơn nhiều với 56,1 ° C và bạn nên tránh tiếp xúc với tay. Nếu không, không có lời chỉ trích nào về hiệu suất làm mát – hoàn toàn ngược lại: Đó là một lý do quan trọng cho đồng hồ CPU cao 3,0 GHz dưới tải tối đa.
laptop hp zbook 17 g4 6

– Quản lý năng lượng

 Sự tiêu thụ năng lượng

 Chúng tôi đã nhận thấy mức tiêu thụ điện năng cao của màn hình DreamColor trong bài đánh giá cũ, và bây giờ chúng tôi nhận được một thành phần năng lượng đói khác, AMD FirePro M6100, vì vậy các giá trị tiêu thụ trước đây có thể dễ dàng vượt quá. Với chế độ tiết kiệm năng lượng, độ sáng màn hình tối thiểu và các mô-đun không dây đã tắt, chúng tôi đã đo được 31,4 Watts trong khi không hoạt động và 23,3 Watts vẫn còn khi tắt bảng điều khiển. Độ sáng tối đa, tuy nhiên, kết quả trong hơn 41 Watts; và điều này vẫn còn trong khi thiết bị đang chạy không tải! Khối lượng công việc trung bình (3DMark) sẽ dẫn đến 136,1 Watts cho HP ZBook 17 G2. Với tải trọng tối đa, được mô phỏng bởi FurMark và Prime95, chúng ta có thể đo 184 Watts khi bắt đầu giảm mức ở mức không đổi 176 Watts. Bộ điều hợp nguồn được cung cấp có công suất danh nghĩa là 200 Watts, trong khi các cấu hình với các thành phần nhanh hơn được vận chuyển với bộ chuyển đổi điện 230 Watts.
laptop hp zbook 17 g4 11

 Tương tự như HP ZBook 15 G2, HP ZBook 17 G2 hiện tại cũng sử dụng pin lâu dài với 75 Wh. Bạn cũng có thể nhận được pin 83 Wh lớn hơn một chút với tuổi thọ bình thường mà chúng tôi đã xem xét trong mô hình cũ. Một tính năng đặc biệt của dòng ZBook là các pin bên ngoài có thể được gắn ở dưới cùng của thiết bị. Họ bổ sung pin tiêu chuẩn làm pin phụ và có thể tăng đáng kể thời gian chạy. Họ rõ ràng là tăng trọng lượng là tốt (tùy thuộc vào phiên bản, giữa 550 và 620 gram), nhưng điều này không phải là khía cạnh quan trọng nhất cho thiết bị này và lớp hiệu suất. Bạn có thể lựa chọn giữa pin máy tính xách tay HP ST09 Extended Life với 73 Wh và pin HP BB09 cho thời lượng pin rất dài với công suất 100 Wh. Giá cho một trong hai pin hiện tại khoảng 160 Euro (~ $ 188).

Thời lượng pin

 Những lý do chính cho thời gian chạy pin ít ỏi của cấu hình xem xét của chúng tôi là màn hình, chip đồ họa và pin có dung lượng thấp hơn. Các cấu hình không được trang bị màn hình DreamColor và cũng có thể sử dụng Intel HD Graphics 4600 tích hợp nên tiết kiệm hơn nhiều. Kiểm tra đầu đọc pin Eater (độ sáng màn hình tối thiểu, chế độ tiết kiệm năng lượng, tất cả các module không dây bị hủy kích hoạt, thời gian chạy tối đa) chỉ xác định 162 phút đi từ ổ cắm cho cấu hình của chúng tôi. Kịch bản cực đoan khác, Battery Eater Classic Test (độ sáng màn hình tối đa, cấu hình hiệu suất cao, tất cả các module không dây, thời gian chạy tối thiểu) chỉ có kết quả trong 49 phút, mặc dù giảm đáng kể đồng hồ. Nếu không có điều chỉnh, chúng tôi sẽ phải sống với thời gian chạy khoảng 25 phút cho pin 75 Wh. Runtimes thực tế hơn với độ sáng màn hình được điều chỉnh (150 cd / m²) nên được khoảng 2 giờ với khối lượng công việc nhẹ. Các nhiệm vụ phức tạp hơn được mô phỏng với kết quả SPECviewperf 11 trong thời gian chạy pin khoảng 1 giờ.

 – Kết Luận

HP ZBook 17 G2 vẫn là một máy trạm di động thực sự tốt. Bạn có thể trang bị nó với các thành phần rất mạnh, có rất nhiều tùy chọn để nâng cấp và giải pháp làm mát rất hiệu quả. Một số thành phần chỉ có sẵn trong các máy trạm lớn 17 inch vì khả năng làm mát tốt hơn cho phép kết hợp rất mạnh mẽ.

Thế hệ mô hình hiện tại (G2) về cơ bản là bản cập nhật của các thành phần trong một khung không thay đổi. Các CPU, cổng và các thành phần riêng lẻ đã được cập nhật, vì vậy ZBook 17 G2 đã sẵn sàng cho năm mô hình mới.

Thành phần cốt lõi của chúng tôi là AMD FirePro M6100. Mặc dù nó là tùy chọn GPU rẻ nhất trong danh sách giá của HP, nó có thể cạnh tranh với các đối thủ đắt tiền hơn ở nhiều khu vực và đôi khi thậm chí đánh bại chúng khá rõ ràng. Hạn chế duy nhất trong quan điểm của chúng tôi là mức tiêu thụ điện năng cao, đặc biệt là vấn đề đối với các cấu hình không thể sử dụng giải pháp đồ họa tích hợp và tiết kiệm.

Trong khi hiệu suất của cấu hình được xem xét khá ấn tượng, một số khía cạnh như tiếng ồn gây phiền nhiễu từ màn hình hiển thị gam màu DreamColor rộng hoặc mức tiêu thụ điện năng khá cao để lại phòng để cải thiện. Điều này cũng dẫn đến thời gian chạy pin kém và một khoản khấu trừ trong phần System Noise. Cả hai vấn đề có thể tránh được với các cấu hình khác nhưng cũng đòi hỏi một số hy sinh trong trở lại.

Chúng tôi vẫn nghĩ rằng bố cục cổng đông đúc là một vấn đề, giống như trọng lượng cao và giá cả đầy tham vọng.

Tuy nhiên, ngược lại bạn sẽ có một khung gầm rất chắc chắn với chất lượng xây dựng hoàn hảo, một loạt các phụ kiện cho dòng máy tính xách tay này và bảo hành của nhà sản xuất trong ba năm.