• Ưu điểm

Hiệu suất nhanh; Màn hình tinh tế; Bàn phím thoải mái; Pin tốt; Cả hai cổng USB Type-C và Type-A

  • Nhược điểm

Không có sẵn hàng

  • Kết luận

 Huawei MateBook X Pro là một máy tính xách tay cao cấp tốc độ cao, lâu dài.

  Huawei hãng công nghệ khổng lồ Trung Quốc không biết để làm máy tính xách tay, nhưng 14-inch của nó MateBook X Pro (thử nghiệm tại $ 1,499; khởi điểm là $ 1.199) có thể thay đổi tất cả . Không chỉ có một màn hình tuyệt đẹp, độ phân giải cao và hiệu suất nhanh, pin của nó còn kéo dài cả ngày. Và mặc dù tên và thiết kế của nó gần giống với MacBook Pro của Apple, bàn phím của MateBook X Pro lại thoải mái hơn rất nhiều. Khi khởi chạy, điều duy nhất đứng giữa bạn và vinh quang của nó là giá cao và hạn chế nghiêm trọng tính sẵn có, và những vấn đề này là (chủ yếu) lo lắng của quá khứ. Tất cả mọi thứ được xem xét, MateBook X Pro xứng đáng với vị trí của nó trên các trang Máy tính xách tay tốt nhất và Máy tính xách tay màn hình cảm ứng tốt nhất của chúng tôi.
Huawei MateBook X Pro: Chi phí và tính sẵn có
laptop Huawei MateBook X Pro

 Core i7 mô hình của MateBook X Pro chúng tôi thử nghiệm (trong đó gói một Nvidia MX150 GPU, 16GB bộ nhớ RAM và ổ SSD 512GB) bây giờ đã có cho $ 1.499, có trước đây được giới hạn ở giá quốc tế của 1.899 euro, trong đó chuyển đổi sang khoảng $ 2.350. Các i5 / 8GB / 256GB mô hình entry-level Core, mà không có một card đồ họa rời rạc, chi phí $ 1.199 hoặc 1.499 euro (khoảng $ 1.855).

 Thật không may, nó đã “tạm thời hết hàng” trên Amazon, chỉ khoảnh khắc sau khi nó ra mắt. Hy vọng nó sẽ trở lại trong kho sớm.

Thiết kế

 Huawei MateBook X Pro bằng nhôm gợi cho tôi rất nhiều MacBook của Apple và đó là một điều tốt. Đây không chỉ là một máy mỏng, màu bạc (cũng được thực hiện tại Space Grey), thật dễ dàng để mở nắp của nó với một bàn tay duy nhất, một dấu hiệu của máy tính xách tay của Apple. Máy cũng có cạnh vát sáng bóng xung quanh boong bàn phím của nó, mà các máy MacBook thì không.

 Tôi vẫn thích các thiết kế của Apple theo hai cách: logo Huawei – trông giống như bạn cắt một chiếc Apple thành một loạt các mặt phẳng- không thanh lịch. Ngoài ra, nắp và các cạnh của MateBook X Pro phẳng hơn, thiếu các đường cong thon của MacBook Air.
laptop Huawei MateBook X Pro 1

 MateBook X Pro 14 inch nặng 2,9 pound và dày 0,6 inch, khiến nó có kích thước và sức mạnh tương đương với Apple MacBook Pro 3 pound, dày 0,6 inch (13 inch, Touch Bar). Dell XPS 13 (2,65 pounds, 0,5 inch) nhẹ hơn, trong khi HP Spectre 13 (2,4 pound, 0,4 inch) mỏng hơn và nhẹ hơn.

 Ở phía bên trái, bạn sẽ tìm thấy cổng Thunderbolt 3 của MateBook X Pro, cổng USB Type C và giắc cắm tai nghe. Cổng USB 3.0 Type-A hình hộp của nó nằm ở phía bên phải.
laptop Huawei MateBook X Pro 2

 Sự kết hợp giữa cổng Type-C có thể đảo ngược và cổng Type-A truyền thống là một điều may mắn, vì XPS 13, MacBook Pro và Spectre 13 chỉ có cổng Type-C, buộc bạn phải nhớ mang theo bộ chuyển đổi trong trường hợp bạn cần một.

XEM THÊM: Câu hỏi thường gặp về USB Type-C

 Đầu đọc dấu vân tay của MateBook X Pro, được sử dụng cho đăng nhập Windows Hello, được đặt một cách lén lút trong nút nguồn và nhanh chóng đăng nhập cho bạn. XPS 13 và MacBook Pro cũng sử dụng các nút nguồn của chúng làm đầu đọc dấu vân tay, trong khi Spectre 13 không có cái nào cả

Màn Hình

 Màn hình 3000 x 2000 pixel sống động trên Huawei MateBook X Pro cung cấp nhiều chi tiết và độ sáng. Xem đoạn giới thiệu cho Solo: A Star Wars Story, tôi đánh giá cao những vụ nổ laze xanh rực rỡ, màu đỏ bắt mắt của áo choàng của Emilia Clarke và ánh sáng ấm áp của ngọn lửa phản chiếu trên Alden Ehrenreich và Woody Harrelson. Tôi cũng nhận thấy các chi tiết sắc nét trong mặt nạ của một kẻ đột kích và bao da.

 Màn hình của MateBook X Pro tạo ra 124 phần trăm phổ sRGB, vượt quá mức trung bình của máy tính xách tay cao cấp 113 phần trăm. MacBook Pro kiếm được 123 phần trăm tương tự và Spectre 13 đo được 111 phần trăm thấp hơn, trong khi màn hình 1080p của XPS 13 (117 phần trăm) và màn hình 4K (130 phần trăm) của nó đã vượt qua tỷ lệ của MateBook X Pro.
laptop Huawei MateBook X Pro 6

 Màn hình của MateBook X Pro phát ra tới 458 nits, khiến nó trở thành một trong những máy tính xách tay sáng nhất từng đi qua bàn của tôi và đủ mạnh để màu sắc luôn mạnh ở 80 độ sang trái và phải. Mức trung bình của danh mục là mờ hơn 300 nits, trong khi MacBook Pro được buộc ở mức 458 nits. Màn hình 4K của XPS 13 có độ sáng mờ hơn 415 nits, trong khi màn hình 1080 pixel của nó thậm chí còn kém sáng hơn, ở mức 372 nits. Spectre 13 có kích thước tối thiểu 247 nits.

XEM THÊM: Máy tính xách tay có độ sáng màn hình tốt nhất

 Màn hình cảm ứng 14 inch của MateBook X Pro đã phản ứng chính xác với cảm ứng của tôi khi tôi điều hướng máy tính để bàn. Nó cũng nhanh chóng đăng ký các thao tác vuốt cạnh để điều hướng Windows 10.

Bàn phím và bàn di chuột

 Khi tôi viết bài đánh giá này, tôi nhận thấy sự thoải mái khi gõ trên Huawei Matebook X Pro. Làm bài kiểm tra đánh máy 10fastfingers, tôi đạt tốc độ 78 từ mỗi phút, gần với mức trung bình 80 từ mỗi phút của tôi. Tỷ lệ thành công này là đáng ngạc nhiên, khi xem xét các phím đo hành trình thẳng đứng 1,1 mm nông (chúng tôi tìm kiếm ít nhất 1,5mm); 69 gram lực cần thiết để kích hoạt mỗi phím tạo nên điều đó.

 Trải nghiệm gõ thoải mái là một bước tiến lớn khác mà MateBook X Pro có trên MacBook Pro, sử dụng các công tắc cơ chế cánh bướm cho các phím cực kỳ nông. Bàn phím không chỉ gây khó chịu khi gõ mà một số người đã tìm thấy các vấn đề về độ tin cậy với các phím của MacBook Pro. Cả XPS 13 và Spectre 13 đều không có vấn đề bàn phím khó chịu.
laptop Huawei MateBook X Pro 5

 Bàn di chuột 4,7 x 3.0 inch của MateBook X Pro đã theo dõi chính xác đầu vào của tôi khi tôi nhấp xung quanh Chrome và Windows 10. Nó cũng phản ứng mượt mà với cuộn cửa sổ hai ngón tay và cử chỉ ba ngón tay để quản lý cửa sổ.

Âm thanh

 Huawei MateBook X Pro phát ra rất nhiều âm thanh ngọt ngào, đủ để lấp đầy một phòng hội nghị cỡ trung bình. Nghe TV trên “Những kẻ nói dối trẻ” trên đài phát thanh, tôi rất vui khi được nghe giọng hát chính xác, những tiếng trống chói tai, giòn giã và tiếng bass mạnh mẽ.

 

 Tiện ích Dolby Atmos Sound System đi kèm có thể bị bỏ qua. Cài đặt Âm nhạc mặc định của nó cung cấp sự cân bằng vững chắc cho tất cả các loại phương tiện, bao gồm các cuộc phỏng vấn, đoạn giới thiệu và giai điệu yêu thích của bạn. Các cài đặt trước của Trò chơi sẽ tạo ra các nhạc cụ lầy lội, trong khi cài đặt Phim nhấn mạnh đến chúng, như thể để cung cấp thêm gravitas cho điểm.

Hiệu suất

 CPU Intel Core i7-8550U và 16GB RAM trong Huawei MateBook X Pro cung cấp hàng tấn tốc độ cho khả năng đa nhiệm nhanh nhẹn, liền mạch. Sau khi chia màn hình của tôi giữa video YouTube 1080p và 12 tab Chrome (bao gồm Giphy, Google Doc cho bài đánh giá này và Slack), tôi thấy không bị vấp hoặc tạm dừng khi cuộn qua các trang hoặc mở các tab mới.

 MateBook X Pro đã kiếm được 12.913 điểm vững chắc trong bài kiểm tra hiệu năng chung của Geekbench 4, phá vỡ mức trung bình của máy tính xách tay cao cấp là 9,930. Nó gần với 13.090 từ Spectre 13 (Intel Core i7-8550U 1,8 GHz với RAM 8GB), cao hơn 9.213 so với MacBook Pro 13 inch (Intel Core i5-7267U với 8GB RAM) và thấp hơn so với 14.180 từ XPS 13 (Core i7-8550U với 8GB RAM).
laptop Huawei MateBook X Pro 4

 SSD PCIe 512 NVMe trong MateBook X Pro đã sao chép 4,97GB tệp đa phương tiện trong 18 giây, với tốc độ 282,7 MBps. Tốc độ này nhanh hơn mức trung bình 279,3 MBps, nhưng chậm hơn SSD 508 MBps trong XPS 13, SSD NVMe 727 MBps trong MacBook Pro 13 inch và SSD M.2 PCIe NVMe 339.3 MBps trong Spectre 13.

 MateBook X Pro đã hoàn thành bài kiểm tra Excel VLOOKUP của chúng tôi (khớp 65.000 tên với địa chỉ tương ứng của họ) trong 1 phút và 49 giây. Nó dài hơn mức trung bình 1:41 và thời gian 1:08 từ XPS 13.

XEM THÊM: Máy tính xách tay tốt nhất cho mọi nhu cầu

 MateBook X Pro cần 27 phút và 18 giây để hoàn thành bài kiểm tra chuyển mã video của chúng tôi trong Handbrake, giúp hạ thấp video 4K xuống 1080p. XPS 13 đã hoàn thành nó trong 16:00.

 Card đồ họa Nvidia MX150 (với 2GB bộ nhớ) đã kiếm được 116.359 trong bài kiểm tra đồ họa Ice Storm Unlimited. Điểm số đó không chỉ vượt qua mức trung bình 82.931, mà vượt qua 85.616 từ XPS 13 (Intel UHD Graphics 620 tích hợp) và 75.114 từ Spectre 13 (Intel UHD Graphics 620 tích hợp).

 MateBook X Pro cũng chạy trò chơi đua xe Dirt 3 (được đặt ở chế độ trung bình ở 1080p) với tốc độ 117 khung hình siêu mượt mỗi giây (khung hình / giây). Tốc độ này nhanh hơn mức trung bình 65 khung hình / giây, tốc độ 41 khung hình / giây từ MacBook Pro (Intel Iris Plus 650) và tốc độ 57 khung hình / giây từ Spectre 13.

Tuổi thọ pin

 Huawei MateBook X Pro cung cấp năng lượng pin gần cả ngày. Hệ thống kéo dài 9 giờ 55 phút ấn tượng trong bài kiểm tra Pin máy tính xách tay Mag (lướt web ở tốc độ 150 nits). Thời gian chạy này dài hơn một giờ so với mức trung bình 8:53 và xóa sạch Spectre 13 (5:16) và trong khoảng thời gian từ 1080p XPS 13 (11:59) và 4K XPS 13 (8:23 ).

Webcam

 Tôi hy vọng bạn thích vẻ ngoài của đốt ngón tay và thân mình. Vì webcam 0,9 megapixel của Huawei MateBook X Pro được ẩn bên trong nút giữa các phím F6 và F7, nó chụp ở một góc tập trung vào ngón tay của bạn chứ không phải khuôn mặt của bạn. Mặc dù đây là một lợi ích cho người dùng có đầu óc bảo mật, nhưng micrô của hệ thống vẫn có thể sử dụng được khi webcam bị giấu, do đó bạn không hoàn toàn an toàn trước nguy cơ bị theo dõi.
laptop Huawei MateBook X Pro 3

 Tôi đã có thể khắc phục điều này (một chút) bằng cách nâng máy tính xách tay lên một vị trí trên bàn đứng, nhưng ở khoảng cách đó, bàn phím của nó trở nên khó gõ. Tuy nhiên, về chất lượng ảnh, không có gì để phàn nàn hay khoe khoang. Độ hạt của hình ảnh được mong đợi – hầu hết các webcam tích hợp đều không tốt – đèn gần đó trông bị tắt (một lần nữa, không có gì mới), nhưng tông màu da của tôi đi qua khá chính xác.

Nhiệt

 Nếu bạn sử dụng máy tính xách tay của bạn trong lòng, chúng tôi hy vọng bạn thích một chút ấm áp. Sau khi chúng tôi phát trực tiếp video HD 15 phút trên Huawei MateBook X Pro, mặt dưới của nó đo được 103 độ F và bàn phím của nó đo được 101 độ, nhiệt độ đã phá vỡ ngưỡng thoải mái 95 độ của chúng tôi, mặc dù bàn di chuột của nó vẫn giữ nhiệt độ 88 độ.
laptop Huawei MateBook X Pro 7

 Cả XPS 13 và MacBook Pro đều không ấm như vậy, nhưng mặt dưới của Spectre 13 đã nóng tới 109 độ.

Phần mềm

 Huawei MateBook X Pro có một bộ ứng dụng được tải sẵn khá bình thường, với một ngoại lệ. Về phía trước, tiện ích Trình quản lý PC cung cấp các cách để kiểm tra sức khỏe hệ thống của bạn, xem lại trạng thái bảo hành của bạn và yêu cầu trợ giúp. Tuy nhiên, trong khi tôi đã từng thấy những trò chơi miễn phí (Bubble Witch 3 Saga, March of Empires) trong menu Start, thì máy này không cần App Explorer, một cửa hàng ứng dụng hoàn toàn vô dụng khi Windows Store đã ở đó

Kết Luận

 Huawei MateBook X Pro là một cỗ máy tốc độ với màn hình tuyệt đẹp, bàn phím thoải mái và thời lượng pin ổn định. Chúng tôi sẽ dễ dàng đề xuất điều này qua MacBook Pro 13 inch, nếu việc mua máy này ở Hoa Kỳ dễ dàng hơn và trong khi giá nhập khẩu cao của MateBook X Pro đã từng là một công cụ giải quyết, thì đó không còn là vấn đề nữa.

 Core i7 1.399 USD, XPS 13 1080p, mang lại cho bạn thời lượng pin hơn 2 giờ và hiệu năng thậm chí nhanh hơn, nhưng bạn đang đánh đổi độ sáng và độ sắc nét của màn hình của MateBook X Pro. MacBook Pro 13 inch giá 1.999 USD có giá cao hơn, nhưng bàn phím của nó không thoải mái và có CPU Intel thế hệ thứ 7 lỗi thời.

 Nhưng với tính khả dụng mới ở Hoa Kỳ của MateBook X Pro và giá thấp hơn, đó không chỉ là máy tính xách tay mà tôi ước Apple sẽ sản xuất mà còn có thể là máy tính xách tay tiếp theo của tôi.