Mọi nhà sản xuất máy tính xách tay đều muốn nâng cấp MacBook. Và tại sao không? Siêu di động 1.299 USD của Apple cực kỳ nhẹ và mỏng, đồng thời có màn hình Retina phong phú và nhiều sức mạnh trong thiết kế thời trang đó. Câu trả lời của HP là Spectre (bắt đầu từ $ 1,169), thậm chí còn mỏng hơn cả máy của Apple và tự hào có nhiều cổng hơn, bộ xử lý Core đầy đủ năng lượng – không có Core M mờ ảo ở đây – và bàn phím cushy. Tuy nhiên, Spectre tạo ra sự đánh đổi – giống như MacBook.

Để tìm ra hệ thống supersvelte nào đứng đầu, chúng tôi đưa họ qua chín vòng thi đấu. Mặc dù cuộc thi này đã rất gần, nhưng HP Spectre đã đứng đầu. Đây là lý do tại sao.

Thiết kế

Apple MacBook 2018 với HP Spectre 2018 1
HP Spectre là máy tính xách tay mỏng nhất tự xưng trên Trái đất và ở mức 0,41 inch, nó chắc chắn cắt giảm một con số nổi bật.

Apple MacBook 2018 với HP Spectre 2018
MacBook của Apple dày từ 0,14 đến 0,52 inch, mặc dù thật khó để phân biệt sự khác biệt giữa hai máy khi chúng nằm cạnh nhau.

XEM THÊM: HP Spectre: Laptop Thinnest lớn nhất thế giới Đã đánh giá

Điều nổi bật hơn nữa về Spectre là thân máy hai tông màu, được làm từ sợi carbon và nhôm. Combo màu đen và đồng chắc chắn làm cho hệ thống này nổi bật – đó là bất cứ thứ gì ngoại trừ một bản sao MacBook. Tuy nhiên, mặc dù bản lề được đánh bóng của máy tính xách tay trông khá đẹp, nhưng nó nhanh chóng lấy dấu vân tay.

Apple MacBook 2018 với HP Spectre 2018 3
XEM THÊM: Đánh giá MacBook của Apple: Tốt hơn, nhưng không phải là tốt nhất

Với 2,03 pound, MacBook nhẹ hơn Spectre 2,45 pound và nhỏ gọn hơn vì màn hình 12 inch nhỏ hơn. Apple cũng cung cấp cho bạn lựa chọn bốn màu, nhưng tính thẩm mỹ tổng thể của nó không khác nhiều, hoặc thú vị hơn so với các thiết bị di động Mac khác.

Người chiến thắng: HP Spectre. MacBook nhẹ hơn và cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn màu sắc hơn, nhưng Spectre xuất hiện với phong cách độc đáo.
specs_chart

Cổng

Cả MacBook và Spectre đều không có chỗ cho cổng USB kích thước đầy đủ hoặc khe cắm thẻ SD, nhưng HP cung cấp cho bạn nhiều cổng hơn trong thiết kế mỏng. Spectre có ba cổng USB Type-C; một là cổng USB 3.1 và hai là Thunderbolt 3, cho bạn tốc độ nhanh nhất có thể cũng như hỗ trợ hai màn hình 4K bên ngoài cùng một lúc. Tôi chỉ muốn tất cả các cổng không ở mặt sau.

Apple MacBook 2018 với HP Spectre 2018 4
Ngược lại, MacBook có cổng USB Type-C đơn độc, có nghĩa là bạn không thể sạc máy tính xách tay và cắm thiết bị ngoại vi cùng lúc mà không cần sử dụng khóa. Ngoài ra, cổng của MacBook không hỗ trợ thông số Thunderbolt 3 mới nhất.

Người chiến thắng: Cổng HP Spectre.Ba tốt hơn một.

Bàn phím và Touchpad

Vòng này không có cuộc thi. Bàn phím của MacBook cung cấp rất ít hành trình – chỉ 0,5 mm – làm cho hành trình 1,3 mm của Spectre cảm thấy tích cực hơn khi so sánh. Không có đường cong học tập với HP, trong khi bàn phím Apple yêu cầu một số điều chỉnh.

Apple MacBook 2018 với HP Spectre 2018 5
Bàn di chuột bằng kính 3,75 x 2,15 inch của Spectre rộng rãi và cung cấp khả năng cuộn trơn tru và lựa chọn văn bản chính xác, nhưng những người sử dụng hai ngón tay có thể thấy miếng đệm bị giật. Bàn di chuột Force Touch 4,4 x 2,7 inch của MacBook lớn hơn đáng kể và do đó dễ sử dụng hơn.

Người chiến thắng: HP Spectre. Bàn phím của nó chỉ thoải mái hơn.

Trưng bày

Màn hình 13,3 inch của HP Spectre có một số lợi thế so với màn hình 12 inch của MacBook. Ngoài việc lớn hơn, nó còn sáng hơn (359 nits so với 327 nits cho MacBook). Tuy nhiên, trong tất cả các khía cạnh khác, màn hình của MacBook là vượt trội.Màn hình của Apple sắc nét hơn HP (2304 x 1440 so với 1920 x 1080 pixel) và tôi nhận thấy sự khác biệt ngay lập tức khi xem đoạn giới thiệu Jason Bourne mới. Tôi có thể tạo ra nhiều đường nét trên khuôn mặt của Matt Damon, cũng như nhiều chi tiết hơn trong chiếc áo khoác da của anh ấy. Tuy nhiên, màn hình sáng hơn của HP cho phép tôi tạo ra các chi tiết trong chiếc áo tối màu của anh ấy dễ dàng hơn; đó là một đốm màu tối trên MacBook.

XEM THÊM: Máy tính xách tay tốt nhất cho mọi nhu cầu

Về màu sắc, MacBook tạo ra một chút gam màu sRGB so với Spectre (107 phần trăm so với 100 phần trăm) và màu sắc của nó chính xác hơn một chút. Bảng điều khiển của Apple đã đăng ký xếp hạng lỗi Delta-E là 1 (0 là hoàn hảo), trong khi HP ghi 1.23.
Apple MacBook 2018 với HP Spectre 2018 6

Người chiến thắng: Apple MacBook. Mặc dù nhỏ hơn, màn hình của MacBook sắc nét hơn và nhiều màu sắc hơn.

Âm thanh

Tôi không biết Apple làm điều đó như thế nào, nhưng loa trên MacBook Pro khiến loa của Bang & Olufsen của HP phải xấu hổ. Khi tôi xem trailer của Jason Bourne, MacBook tạo ra âm thanh to hơn và tiếng nổ mạnh hơn.

Đó là câu chuyện tương tự khi tôi phát trực tuyến Red Hot Chili Peppers trên Spotify. Giọng hát của Anthony Kiedis vang lên trên Spectre; trên MacBook, chúng sắc nét hơn, với một dòng bass rõ rệt hơn.

Người chiến thắng: Apple MacBook. Trải nghiệm âm thanh vượt trội hơn tất cả.

Webcam

Bạn sẽ nghĩ rằng webcam 720p của HP Spectre sẽ tạo ra hình ảnh tốt hơn so với game bắn súng 480p của MacBook. Nhưng bạn đã sai.

Trong thử nghiệm ảnh cạnh nhau, MacBook đã tạo ra một hình ảnh với tông màu da chính xác hơn và chi tiết tốt hơn, trong khi hình ảnh của Spectre trông mờ hơn. Về mặt tích cực, webcam của Spectre tạo ra hình ảnh sáng hơn và làm cho làn da của tôi trông đẹp hơn.

Người chiến thắng: Apple MacBook. Nghị quyết không phải là tất cả.

Hiệu suất

HP Spectre được hưởng lợi từ bộ xử lý Core i5 hoặc i7 đầy đủ, so với chip Core m3 hoặc m5 công suất thấp hơn trong MacBook. (Bạn có thể nâng cấp Apple lên CPU Core m7, nhưng nó vẫn sẽ không nhanh như những gì bên trong HP.)
Apple MacBook 2018 với HP Spectre 2018 2

Trên điểm chuẩn hiệu năng chung của Geekbench, đơn vị đánh giá HP Spectre của chúng tôi với bộ xử lý Core i7, RAM 8GB và ổ SSD 256 GB đạt 7.026 điểm. Đó là cao hơn nhiều so với MacBook Core m5 mà chúng tôi đã thử nghiệm với 8GB RAM và SSD 256 GB, đạt 5,906. Chỉ cần lưu ý rằng Spectre cần một chiếc quạt để dồn sức mạnh này vào một khung mỏng như vậy, và nó có thể gây ồn ào.

XEM THÊM: Ultrabook tốt nhất (Máy tính xách tay Windows mỏng và nhẹ)

Trong các thử nghiệm khác, MacBook hoạt động khá tốt. Bộ lưu trữ flash của nó có tốc độ truyền 355,9 MBps, so với 195,9 MBps cho Spectre. Và MacBook chỉ mất 3 phút 11 giây để khớp 20.000 tên và địa chỉ trong OpenOffice, trong khi HP mất nhiều thời gian hơn một chút, vào lúc 3:30.

Người chiến thắng: HP Spectre. MacBook có bộ nhớ flash nhanh hơn nhưng CPU chậm hơn.

Tuổi thọ pin

Độ bền không phải là bộ đồ mạnh mẽ của Spectre.

Trong bài kiểm tra pin Mag của máy tính xách tay, liên quan đến việc lướt web liên tục qua Wi-Fi, HP kéo dài 6 giờ 13 phút ít ỏi, thấp hơn mức trung bình siêu di động 7:55. MacBook có thời gian chạy dài hơn 9:38 – lâu hơn 3 giờ.

Người chiến thắng: Apple MacBook. Bạn có thể để lại bộ sạc phía sau.

Tùy chọn giá trị và cấu hình

Trong khi cả MacBook và HP Spectre đều là những máy tính xách tay cao cấp, thì Spectre là một món hời tốt hơn. Cấu hình $ 1,169 bắt đầu cho HP giúp bạn có CPU Core i5, RAM 8GB và SSD 256 GB. Để so sánh, bạn cần phải chi 1.299 đô la để có bộ xử lý Core m3 yếu hơn trên Apple với cùng dung lượng RAM và dung lượng lưu trữ. Bước lên tới $ 1,299 cho HP giúp bạn có bộ xử lý Core i7 nhanh hơn.

Apple tính phí $ 1,599 cho một máy có CPU Core m5, nhưng bạn cũng có được 512GB dung lượng lưu trữ flash đi kèm với nó. HP tính thêm 250 đô la để có ổ SSD 512 GB, sẽ đưa mức giá lên 1.419 đô la nếu bạn cũng chọn chip Core i7 mạnh hơn – vẫn thấp hơn MacBook đắt hơn.

Người chiến thắng: HP Spectre. Bạn chỉ nhận được nhiều tiền hơn.
Người chiến thắng chung cuộc: HP Spectre

Cho dù hai chiếc máy tính xách tay này mỏng đến mức nào, nó chỉ phù hợp với việc HP Spectre đã mang lại chiến thắng nhờ lợi thế không đáng kể. Máy tính xách tay của HP đứng đầu vì một số lý do chính: Nó cung cấp một thiết kế đẹp hơn, bộ xử lý mạnh hơn, nhiều cổng hơn và bàn phím thoải mái hơn, tất cả đều có giá rẻ hơn MacBook.

MacBook là máy tính xách tay siêu di động để có được nếu bạn cần thời lượng pin dài, và nó cũng cung cấp màn hình sắc nét hơn và chất lượng âm thanh tốt hơn HP. Nhưng dựa trên so sánh của chúng tôi, Spectre là lựa chọn tổng thể tốt hơn.